Ông Assad trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp
(PLO)- Bộ Ngoại giao Syria đã trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh mà cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã trao cho ông Assad năm 2001.

Bộ Ngoại giao Syria vừa ra thông cáo nói rằng Bộ đã trả lại cho Pháp huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất do cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac trao tặng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi năm 2001, theo Sputnik. Bộ Ngoại giao Syria trả huân chương này thông qua đại sứ Romania ở Damascus.

Ông Assad trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp  - ảnh 1
Một quan chức Syria trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh mà ông Assad được Pháp trao tặng thông qua đại sứ quán Romania ở Damascus. Ảnh: TWITTER

Bộ Ngoại giao Syria cho biết quyết định này đưa ra sau khi Pháp tham gia cùng Mỹ và Anh dội tên lửa vào các mục tiêu của chính phủ ngày 14-4, thêm rằng Syria chẳng thấy gì vinh dự khi đeo huân chương do một quốc gia nghe theo chỉ đạo của Mỹ trao tặng.

“Chẳng có gì vinh dự cho Tổng thống Assad khi đeo một huân chương do một quốc gia là nô lệ của Mỹ vốn ủng hộ quân khủng bố trao tặng” - thông cáo nhấn mạnh.

Ông Assad trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp  - ảnh 2
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP

Tân Hoa xã  trích lời văn phòng chính phủ Syria: “Thời đại của chủ nghĩa thực dân và nô lệ đã kết thúc và quân dân Syria - từng cùng nhau sát cánh chống lại lực lượng khủng bố trong suốt bảy năm qua - sẽ không run sợ trước những chính sách bốc đồng của phương Tây”.

Trước đó trong tuần này, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo chính phủ Pháp đang lên kế hoạch tước phần thưởng cao quý nhất nước này trao tặng cho ông Assad cách đây 17 năm.

Lý do tước huân chương được cho là bắt nguồn từ hàng loạt cáo buộc nhằm vào ông Assad, cho rằng Tổng thống Syria đứng sau các vụ tấn công hóa học trên lãnh thổ nước này từ năm 2011, mới đây nhất là vụ tấn công hóa học ở Douma, vùng Đông Ghouta khiến hàng chục người chết và 500 người bị ảnh hưởng.

Ông Assad trả huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp  - ảnh 3
Huân chương Bắc đẩu Bội tinh thời thế kỷ 19 của Pháp. Ảnh: AP

Mỗi năm, khoảng 3.000 người được Tổng thống Pháp trao tặng huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Đây là huân chương danh dự cao quý nhất của nước Pháp, được Hoàng đế Napoléon Bonaparte lập ra năm 1802 để ghi nhận các đóng góp đặc biệt cho nước Pháp của các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Trong chuyến thăm Paris hồi năm 2001, Tổng thống Assad đã được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất - Huân chương Chữ Thập (Grand Croix). Với khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy, khi còn trẻ ông Assad từng có mối quan hệ mật thiết với nước Pháp.

Khi Syria giành được độc lập, Pháp đã cùng Lebanon cai trị Syria trong thời gian 1923-1943 dưới địa vị pháp lý là Lãnh thổ Ủy trị Hội Quốc Liên, nay gọi là Lãnh thổ ủy thác Liên Hiệp Quốc.

NGỌC NHƯ