Ông Ban Ki-moon nói nhận được ‘tín hiệu tích cực’ từ Triều Tiên
(PLO)- Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông đã nhận được "một vài tín hiệu tích cực" từ Triều Tiên về kế hoạch ông đến thăm đất nước này.

"Gần đây đã có một chút tín hiệu tích cực từ phía CHDCND Triều Tiên và hiện chúng tôi đang cân nhắc khi nào là thời điểm tốt nhất để thăm Triều Tiên nhưng cho đến nay chưa đưa ra được quyết định nào" - hãng tin AFP dẫn lời ông Ban nói trước các PV Hàn Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 23-11.

Ông Ban Ki-moon nói nhận được ‘tín hiệu tích cực’ từ Triều Tiên - ảnh 1Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AFP
 

"Chúng tôi sẽ nỗ lực đưa ra quyết định vào một ngày sớm nhất có thể" - ông Ban trả lời khi được hỏi về việc khi nào chuyến thăm của ông đến Triều Tiên có thể diễn ra.

Các phát ngôn này của ông  được công bố bởi văn phòng báo chí của Liên Hiệp Quốc hôm 24-11. Ông Ban Ki-moon nói rằng mặc dù chưa định được thời gian thăm Triều Tiên nhưng ông đã thảo luận về chuyến thăm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-young khi ông đến Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Nếu chuyến đi diễn ra, ông Ban Ki-moon sẽ trở thành Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên trong hơn 20 năm và là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un kể từ khi ông Kim lên nắm quyền cách đây gần bốn năm.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hồi tuần trước đưa tin rằng ông Ban Ki-moon đã có kế hoạch đến thăm Triều Tiên nhưng Liên Hiệp Quốc cho biết không có chuyến thăm nào như vậy trong lịch trình của ông Ban.

Ông Ban Ki-moon nói rằng: "Cần có gian để sắp xếp công việc và vì lúc này có nhiều vấn đề nhạy cảm, tôi yêu cầu mọi người kiên nhẫn theo dõi tình hình".

Trước đó, từng có hai vị tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến thăm Triều Tiên vào năm 1979 và 1993 là Kurt Waldheim và Boutros Boutros-Ghali. Hai vị này đã gặp lãnh đạo  Kim Il-Sung để thảo luận về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bảo Anh