Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên Joe Biden (phải). Ảnh: USA TODAY
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên Joe Biden (phải). Ảnh: USA TODAY
(PLO)-  Vài giờ trước cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump, ông Biden đã công bố bản kê khai thuế năm 2019 của mình, đồng thời kêu gọi đối thủ làm điều tương tự.

Ngày 29-9 (giờ địa phương), chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ Joe Biden đã công bố bản kê khai thuế năm 2019 của mình.

Bên cạnh đó, đội tranh cử của ông đã kêu gọi ông Trump - người gây nhiều tranh cãi vì không công khai hồ sơ đóng thuế của mình, làm điều tương tự, theo kênh Channel News Asia.

Ông Biden công bố hồ sơ thuế, ngầm công kích ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên Joe Biden (phải). Ảnh: USA TODAY

Ông Biden sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên với ông Trump ở TP Cleveland (bang Ohio). Cuộc tranh luận diễn ra chỉ hai ngày sau khi tờ New York Times công bố một báo cáo tiết lộ ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang vào năm 2017 và không đóng bất kỳ một khoản thuế thu nhập nào trong suốt 11 năm trước khi làm tổng thống.

Hồ sơ thuế của ông Biden

Hồ sơ thuế của ông Biden cho thấy ông và vợ đã đóng hơn 346.000 USD tiền thuế liên bang, và các khoản thanh toán khác trong năm 2019 trên mức thu nhập gần 985.000 ÚD, trước khi yêu cầu được hoàn trả gần 47.000 USD mà ông cho rằng mình đã đóng vượt mức chính phủ yêu cầu.

Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden - bà Kate Bedingfield cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Đây là sự minh bạch 'lịch sử' nhằm mang lại niềm tin cho người dân Mỹ rằng các nhà lãnh đạo của họ quan tâm đến họ chứ không phải lợi nhuận của chính mình".

"Ngài Tổng thống, hãy công khai các tờ khai thuế của mình, hoặc không thì đừng nói gì khác" - bà Bedingfield nói thêm.

Ngoài ra, người liên danh tranh cử với ông Biden - bà Kalama Harris và chồng bà cũng cho biết đã nộp khoảng 1,2 triệu USD tiền thuế liên bang cho khoản thu nhập 3,3 triệu USD trong năm.

Toan tính của đảng Dân chủ

Với hơn một triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm và thời gian không còn nhiều để thay đổi ý kiến hoặc ảnh hưởng đến một phần nhỏ những cử tri chưa quyết định, cuộc tranh luận này là ván cược rất lớn giữa hai ứng cử viên Nhà Trắng.

Việc công khai thuế của ông Biden trước cuộc tranh luận cho thấy cựu phó tổng thống đang tìm kiếm lợi thế chính trị về một vấn đề có thể gây ảnh hướng tới cử tri - một nhà kinh doanh bất động sản giàu có trở thành chính trị gia nhưng lại thường trốn thuế thu nhập liên bang, theo tờ New York Times.

Các đảng viên đảng Dân chủ đang tìm cách mô tả ông Trump như một người trốn thuế. Việc Tổng thống kiên trì từ chối công khai tài chính các nhân của mình được xem là một hành động không làm theo quy định tiêu chuẩn đối với các ứng viên tổng thống.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump - ông Tim Murtaugh đã đưa ra một tuyên bố phản hồi về động thái của ông Biden. Cụ thể, ông Murtaugh cáo buộc ứng viên Dân chủ không trung thực trong các tuyên bố công khai về thu nhập trước đây của mình, nhưng không nói thêm về việc liệu ông Trump có công bố hồ sơ của mình hay không.

Tờ New York Times cũng đưa tin hiện ông Trump hiện đang bị kéo vào cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ kéo dài một thập niên về khoản hoàn thuế trị giá 72,9 triệu USD mà ông yêu cầu bồi thường sau khi tuyên bố lỗ lớn. Theo tờ báo, nếu cơ quan này chống lại ông Trump, ông có thể bị buộc phải trả hơn 100 triệu USD.

Với sự dẫn dắt của nhà báo Chris Wallace thuộc kênh Fox News, cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, với số lượng khán giả trực tiếp hạn chế và thực hiện xã hội vì đại dịch COVID-19 sẽ bắt đầu lúc 9 giờ tối tại trường ĐH Case Western Reserve ở TP Cleveland. Đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc tranh luận được lên lịch giữa ông Trump và đối thủ Biden.


KHÁNH NHƯ