Hãng tin Reuters ngày 12-11 dẫn thông báo từ Văn phòng của ứng viên tổng thống Mỹ đại diện đảng Dân chủ Joe Biden - người được truyền thông Mỹ xác định là Tổng thống tân cử sau cuộc bầu cử ngày 3-11 - cho hay trong các cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày với các lãnh đạo ba nước đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực châu Á là Nhật, Hàn và Úc,  ông Biden khẳng định sẽ thắt chặt quan hệ với các nước để cùng giải quyết nhiều vấn đề của khu vực, trong đó có an ninh.

 Ông Biden điện đàm với 3 nước đồng minh châu Á - ảnh 1
Ông Biden được truyền thông tuyên bố là Tổng thống tân cử của nước Mỹ. Ảnh: AFP

Cụ thể, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cho hay ông đã có cuộc điện đàm với ông Biden và khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Nhật.

“Tổng thống tân cử Biden nói rằng ông ấy mong muốn thắt chặt liên minh Mỹ-Nhật và làm việc cùng nhau để có được một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” - Văn phòng Thủ tướng Nhật dẫn lời ông Suga cho biết.

Còn trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Biden tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc của Mỹ, nhấn mạnh nước này là “trụ cột của sự phồn thịnh và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", đồng thời cho hay hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, phát ngôn viên của Tổng thống Moon nói với báo giới.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Canberra (Úc), Thủ tướng nước này Scott Morrison cho hay trong cuộc điện đàm với ông Biden, ông đã đề cập những điểm tương đồng trong góc nhìn và chính sách giữa hai người liên quan đến công nghệ giảm khí thải, đồng thời khẳng định đang mong đợi làm việc với ông Biden về vấn đề này.

Hãng tin Reuters cũng cho biết cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đều đã đồng ý sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh song phương với tổng thống tân cử Mỹ ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1-2021.

 Ông Biden điện đàm với 3 nước đồng minh châu Á - ảnh 2
Nhóm tàu tác chiến của Mỹ-Úc-Nhật tập trận chung hồi tháng 7. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trước đó, lãnh đạo ba đồng minh châu Á chủ chốt của Mỹ là Nhật, Hàn và Úc cùng lãnh đạo nhiều nước khác đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chỉ gửi lời chúc mừng khi cuộc bầu cử có kết quả chính thức. 

Đương kim Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa thừa nhận kết quả cuộc bầu cử mà truyền thông công bố. Ông và đội ngũ tranh cử đã nhiều lần cáo buộc “có gian lận bầu cử”, đồng thời cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý thông qua “mọi khía cạnh của luật pháp”, theo hãng tin AFP