Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 12-8 đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là người hay than vãn và là "tổng tư lệnh" không tốt khi nói xấu bà Kamala Harris - đối tác liên danh tranh cử của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, đài Sputnik đưa tin

Trong buổi vận động tranh cử chung đầu tiên của Biden và bà Kamala Harris diễn ra tại bang Delaware hôm 12-8, ông Biden đã lên án việc Tổng thống Trump chỉ trích bà Harris.

Ông Biden: Điều ông Trump làm tốt nhất là than vãn - ảnh 1
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: REUTERS/CNBC

"Ông Donald Trump đã bắt đầu các cuộc tấn công của mình, gọi Kamala là "khó chịu", than vãn về người mà ông ấy từng bổ nhiệm là "xấu tính". Không có gì ngạc nhiên vì than vãn là điều mà ông Donald Trump luôn làm tốt nhất. Tốt hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ. Cô Kamala Harris đã chống lưng cho bạn và bây giờ chúng ta phải có cô ấy trở lại" - ông Biden nói tại sự kiện vận động tranh cử.

Bản thân bà Harris cũng đã lên án Tổng thống Trump một cách gay gắt. Thượng nghị sĩ bang California chỉ trích những thất bại của chính quyền Tổng thống Trump trong việc xử lý đại dịch COVID-19 và những lo ngại kinh tế gần đây.

“Vụ kiện chống lại ông Donald Trump và  ông Mike Pence được công khai và khép lại. Chỉ cần nhìn xem họ đã đưa chúng ta đến đâu vơi hơn 16 triệu người không có việc làm. Hàng triệu trẻ em không thể đi học lại. Điều bi thảm nhất là hơn 165.000 sinh mạng đã bị cướp đi. Nhiều người thậm chí không có cơ hội để nói lời từ biệt với những người thân yêu" -  bà Harris phát biểu.

"Ông Trump thừa hưởng nền kinh tế dài nhất trong lịch sử từ cựu Tổng thống Barack Obama và ông Biden. Tiếp sau đó, giống như mọi thứ khác mà ông ấy được thừa hưởng, ông ấy đã đổ sông đổ bể mọi thứ" - bà Harris nhấn mạnh thêm.

Ông Biden: Điều ông Trump làm tốt nhất là than vãn - ảnh 2
Ông Biden đã thông báo chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ảnh: SCOTT OLSON/GETTY IMAGES/US NEWS

Hôm 11-8, ông Biden đã thông báo chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris (55 tuổi) của bang California làm đối tác tranh cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Nữ nghị sĩ gốc Ấn Độ và Jamaica này từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California.

Bà Harris có một số quan điểm khác biệt với ông Trump, cho rằng chính phủ nên quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ, người da màu và người nhập cư.

Nếu ông Biden đắc cử, bà Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành phó tổng thống Mỹ. Cho tới nay, trong lịch sử nước Mỹ chỉ có hai phụ nữ đã được đề cử làm ứng cử viên tranh cử ghế phó tổng thống. Đó là bà Sarah Palin được đảng Cộng hòa đề cử năm 2008 và bà Geraldine Ferraro được đảng Dân chủ đề cử năm 1984. Cả hai bà đều đã không thành công trong cuộc đua vào Nhà Trắng các năm đó.