Nhà hoạt động môi trường 17 tuổi - Greta Thunberg hôm 10-10 bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng viên đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ - ông Joe Biden. Thunberg thúc giục cử tri quan tâm tới môi trường và cất lên tiếng nói của mình trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo kênh Channel News Asia.

Ông Biden nhận được sự ủng hộ của 'nhân vật đặc biệt' - ảnh 1
Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại một cuộc biểu tình Fridays For Future bên ngoài Quốc hội Thụy Điển ở TP Stockholm hôm 9-10. Ảnh: Jessica Gow /TT News Agency/REUTERS

Nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển viết trên Twitter rằng cô chưa bao giờ tham gia đảng phái chính trị song “cuộc bầu cử Mỹ sắp tới là cần thiết".

“Chắc chắn nhiều người trong số các bạn ủng hộ cho các ứng viên khác. Nhưng chỉ cần tổ chức và kêu gọi mọi người bầu chọn cho ông Biden” – Thunberg viết trên Twitter. 

Sau khi Thunberg được tạp chí Time chọn làm “Nhân vật của năm” năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chế giễu nhà hoạt động môi trường này. Viết trên Twitter ông Trump nói rằng Thunberg nên giải quyết vấn đề kiểm soát cơn giận của mình, sau đó đi xem một bộ phim lỗi thời với bạn.

Ông Trump cũng đã bình luận một cách mỉa mai về bài phát biểu của cô Thunberg tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái. Trong bài phát biểu, cô Thunberg giận dữ lên án các nhà lãnh đạo thế giới vì đã làm trầm trọng thêm vấn đề biến đổi khí hậu với câu nói nổi tiếng: “Sao các người dám làm vậy?”.

Cô Thunberg là người phát động phong trào chống biến đổi khí hậu toàn cầu ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển năm 2018. Cô và phong trào “Ngày thứ Sáu vì tương lai” (Fridays for Future) nằm trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay.

Trong khi Tổng thống Trump - ứng viên tổng thống bên đảng Cộng hòa tập trung xóa chính sách chống biến đổi khí hậu thời cựu Tổng thống Barack Obama thì ông Biden tung ra kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh khổng lồ.