Kênh truyền hình Aljazeera dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một cuộc hội đàm “song phương trực tuyến” trước cuối năm nay.

Thông tin trên đến trong bối cảnh hai nước nỗ lực tăng cường ngoại giao giữa căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Có một "thỏa thuận về nguyên tắc" cho một cuộc gặp "song phương trực tuyến", quan chức Mỹ giấu tên hôm 6-10 nói với các phóng viên.

Ông Biden, ông Tập lên kế hoạch hội đàm trực tuyến trước cuối năm nay - ảnh 1
Ông Biden, ông Tập lên kế hoạch hội đàm trực tuyến trước cuối năm nay. Ảnh: REUTERS / GETTY IMAGES

“Tổng thống nói rằng sẽ rất vui khi được gặp ông Tập, điều mà ông ấy đã không làm trong vài năm” - quan chức này nói. 

"Chúng tôi mong đợi họ có khả năng nhìn thấy nhau, ngay cả khi chỉ là trực tuyến" – quan chức nói thêm.

Theo Aljazeera, thông tin trên đến một ngày sau khi ông Biden hôm 5-10 nói với các phóng viên rằng ông đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan.

"Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý ... chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan" – ông Biden nói.

"Chúng tôi đã nói rõ rằng tôi không nghĩ ông ấy [ông Tập] nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận" – ông Biden nói thêm.

Washington đã lên án các hành động quân sự gần đây của Bắc Kinh trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) là "khiêu khích" và gây mất ổn định", đồng thời kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngừng "gây sức ép và sự cưỡng bức về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan".

Đài Loan là một trong những chủ đề thảo luận trong cuộc họp hôm 6-10 giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc (TQ) Dương Khiết Trì ở TP Zurich (Thụy Sĩ), tuyên bố của Nhà Trắng nêu.

Theo tuyên bố, ông Sullivan sẽ đưa ra “một số lĩnh vực” mà Mỹ lo ngại về hành vi của Trung Quốc, tuyên bố cho biết, bao gồm Đài Loan, Biển Đông, Hong Kong, Tân Cương và nhân quyền.

"Ông Sullivan cũng nêu ra các lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có lợi ích trong việc hợp tác cùng nhau để giải quyết các thách thức xuyên quốc gia quan trọng và cách quản lý rủi ro trong mối quan hệ song phương ” – tuyên bố nêu thêm. 

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 4-10 nói rằng Trung Quốc đã không đáp ứng được một số cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai quốc gia, đồng thời bày tỏ sự bi quan rằng tình hình sẽ thay đổi nếu không có một đường lối cứng rắn.

Chiều 6-10, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng "một thỏa thuận tiếp tục đối thoại ở cấp rất cao" đã đạt được.

“Vì vậy, những gì chúng tôi đã nói và chúng tôi tiếp tục tin rằng sự tham gia của cấp lãnh đạo là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi để quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh với Trung Quốc, đặc biệt là với sự thống nhất về quyền lực trong giới lãnh đạo Trung Quốc” -  bà Psaki nói.

Ông Biden và ông Tập hôm 9-9 đã có cuộc điện đàm sau gần bảy tháng kể từ cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 2.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hôm 9-9, ông Biden và ông Tập đã có "một cuộc thảo luận rộng rãi, mang tính chiến lược", bao gồm "các lĩnh vực mà lợi ích của hai bên hội tụ và các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của hai bên khác nhau".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cuộc điện đàm diễn ra "thẳng thắn" và "có chiều sâu", đồng thời nói thêm rằng Chủ tịch Tập cho biết chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây khó khăn lớn cho quan hệ giữa hai bên.

Truyền thông Trung Quốc cho biết thêm rằng cả hai bên đã đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên.