Dù ông Biden đã được xét nghiệm âm tính ba lần với COVID-19, nhưng vẫn không thể loại trừ khả năng nhiễm bệnh vì thời gian ủ bệnh của chủng virus này lên đến 14 ngày.

Chiến trường chống dịch của ông Biden

Trong hơn sáu tháng qua, nhóm tranh cử của ông Biden đã cố hết sức trong việc giữ ông an toàn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump tuyên bố nhiễm COVID-19 đã khiến dư luận Mỹ tập trung vào tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên Tổng thống 77 tuổi bên phía đảng Dân chủ.

Theo báo South China Morning Post, trái với quy trình xử lý của nhóm tranh cử của ông Trump trước tình hình dịch bệnh, đội ngũ tranh cử của ông Biden hoàn toàn nghiêm túc với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đơn cử như việc khử trùng máy bay và xe hơi tư nhân, đồng thời các phóng viên đưa tin về sự kiện tranh cử cũng được đo nhiệt độ và giữ khoảng cách an toàn với nhau.

Ông Biden vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 từ cuộc tranh cử - ảnh 1
Ông Biden chào người dân sau khi rời khỏi một buổi hội nghị tại thành phố Wilmington, Mỹ. Ảnh:POLITICO

Việc nghiêm túc giữ bản thân an toàn trước dịch bệnh không chỉ được xem như một biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân ông Biden, mà còn là một chiến lược trong chiến dịch tranh cử đối đầu với ông Trump, người được đánh giá là có thái độ “thờ ơ” trước diễn biến tình hình dịch bệnh.

“Chúng tôi không muốn có bất kỳ người Mỹ nào nhiễm phải virus này”- theo bà Kate Bedingfield, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết. 

Nguy cơ lây nhiễm từ đường đua tranh cử

Theo tờ Politico, dù ông Biden đã thực hisáu triệu ca nhiễm bệnh với gần 200.000 ca tử vong, ông Biden hoàn toàn không có cơ hội nào trong việc giữ bản thân an toàn trước dịch bệnh.

Điều này càng được chứng minh vào buổi tranh luận hôm 29-9. Dù đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng vệ, nhưng đội ngũ của ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ vẫn không thể lường trước được nguy cơ lây nhiễm tại buổi tranh luận với ông Trump vào tối hôm 19-9 tại Cleveland, bang Ohio, đặc biệt là vào thời điểm hiện tại, khi ông Trump và một số thành viên trong nhóm tranh cử của mình đã được chẩn đoán dương tính với COVID-19.

Vào đêm tranh luận đầu tiên hôm 29-9. ông Trump và ông Biden đã đứng cách nhau 3,5m. Dù rằng đây là khoảng cách an toàn, nhưng vẫn làm dấy lên câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Biden.

Ông Biden vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 từ cuộc tranh cử - ảnh 2
Ông Trump (trái) và ông Biden (phải) tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 29-9. Ảnh: AS

Ông Biden đã cam kết với công chúng sẽ công bố các kết quả xét nghiệm COVID-19. Ông đã xét nghiệm kết quả âm tính lần 1 vào hôm 2-10, cũng là ngày mà Tổng thống Mỹ công bố tình trạng nhiễm bệnh của mình. Vào hôm 3-10, ông Biden không thực hiện xét nghiệm. Tiếp tục vào hôm 4-10, ông vẫn xét nghiệm kết quả âm tính.

“Nếu tôi là một trong những cố vấn của ông ấy, tôi sẽ đưa ra lời khuyên về việc tự cách ly tại nhà, ít nhất là từ 10 tới 14 ngày”- theo ông Georges Benjamin, giám đốc điều hành Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ. Cũng theo ông, tuổi tác sẽ đặt ông Biden vào tình thế nguy hiểm một khi đã nhiễm bệnh.