Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ

BẢO ANH
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 21/1/2017 - 00:15

(PLO) - Đúng 12 giờ trưa ngày 20-1 theo múi giờ miền Đông của Mỹ (tức 0 giờ ngày 21-1 theo giờ Việt Nam), ông Donald J. Trump đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ  - ảnh 1
Ông Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ đời thứ 45. Ảnh: AP

Vài phút sau khi tham gia nghi thức tuyên thệ vào lúc 12 giờ ngày 20-1 (giờ Mỹ), ông Donald Trump đã có bài diễn văn nhậm chức ngắn gọn, đầy nội lực và không mấy truyền thống.

Mở đầu, ông Trump đã cám ơn cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama vì sự giúp đỡ của hai người trong quá trình chuyển giao quyền lực. Ông Trump cũng cúi đầu trước các cựu tổng thống Mỹ khác có mặt tại lễ nhậm chức, gồm George W.Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter. Trang Politico bình luận đây là một sự mở màn trang trọng và lịch sự.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ  - ảnh 2
ÔngTrump đặt tay lên kinh thánh đọc lời tuyên thệ nhậm chức

Sau đó, ông Trump đã đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào hai nhiệm kỳ tổng thống 8 năm của ông Obama. Vị tổng thống mới nhậm chức có những lời lẽ đầy bi thương về nước Mỹ. Ông Trump mô tả nước Mỹ đã rơi vào sự nghèo đói, tình trạng không an toàn trong nước, đồng thời bộc lộ sự yếu kém trên trường quốc tế.

Trump nói rằng trong khi “tầng lớp tinh hoa” ở Washing ngày càng giàu có thì những người dân thường đang sống trong cảnh cơ cực. “Chiến thắng của họ không phải là chiến thắng của các bạn. Trong khi họ sung sướng ăn mừng tại thủ đô thì những gia đình đang gặp khó khăn trên khắp đất nước này không có gì để mà vui sướng. Tất cả những điều đó sẽ thay đổi ngay tại nơi đây và ngay bây giờ vì giây phút này là giây phút của các bạn. Nó thuộc về các bạn”.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ  - ảnh 3
Ông Donald Trump đọc lời tuyên thệ nhậm chức theo lời dẫn của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts. Ảnh: Reuters

Tiếp đến, vị tổng thống Mỹ nói rằng “một tương lai mới sẽ bao trùm đất nước chúng ta”. Đề cập đến tình hình nước Mỹ, ông Trump cũng cam kết cải thiện bằng cách đặt nước Mỹ và người dân Mỹ là ưu tiên trên hết. “Từ ngày này trở đi, chỉ nước Mỹ là trên hết”.

Lặp lại những phát ngôn trong chuyến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump cam kết nước Mỹ “sẽ vĩ đại một lần nữa”. Trump nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ đem lại công việc, những giấc mơ và sự giàu có cho người dân Mỹ. “Tôi sẽ chiến đấu cho các bạn bằng mọi sức lực của mình và tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vong. Nước Mỹ sẽ lại chiến thắng và chiến thắng như chưa từng có trước đây”.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ  - ảnh 4
Ông Trump cam kết sẽ không làm người dân Mỹ thất vọng. Ảnh: GETTY

Vị tổng thống mới của nước Mỹ cũng cam kết rằng “những cuộc nói chuyện rỗng tuếch sẽ không bao giờ tái diễn”. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận nững nhà chính trị chỉ toàn nói mà không hành động và chỉ giỏi chỉ trích mà chưa bao giờ làm bất cứ thứ gì”. Ông Trump nhấn mạnh: “Đây là lúc cần hành động”.

Ông Trump kêu gọi người dân Mỹ đừng bao giờ tin vào bất cứ ai mà luôn khẳng định Mỹ không thể làm nên chuyện. Ông khẳng định nước Mỹ “sẽ không thất bại mà thay vào đó sẽ phát triển và thịnh vượng một lần nữa”.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ  - ảnh 5
Ông Donald Trump đọc diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ tại điện Capitol ngày 20-1 (giờ Mỹ). Ảnh: GETTY

Trump sau đó đã kết bài diễn văn gần 16 phút của mình. “Chúng ta sẽ làm nên một nước Mỹ an toàn trở lại. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên một nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Chúa sẽ ban phước cho các bạn. Và Chúa sẽ ban phước cho nước Mỹ. Cám ơn các bạn!”.

Bài diễn văn nhậm chức của ông ngắn hơn nhiều so với bài diễn văn nhậm chức của những người tiền nhiệm. Sau bài diễn văn, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã cùng Phó tổng thống Mike Pence và cựu Phó tổng thống Joe Biden bước xuống các bậc thang của điện Capitol và đi về phía Nhà Trắng – nơi làm việc trong 4 năm tới của ông.

BẢO ANH

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…