Ông Donald Trump sẽ trao đặc quyền an ninh cho con cái?

THANH DANH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 08:49

(PLO)- Tổng thống tân cử Donald Trump có khả năng sẽ tìm cách trao quyền tiếp cận an ninh tối mật cho con cái của mình. Các nhà quan sát lo ngại động thái này sẽ tạo ra mâu thuẫn lợi ích giữa việc kinh doanh của dòng họ Trump và quyền lực của chính phủ.

Kênh truyền hình CBS News cho biết nhóm chuyên trách chuyển giao quyền lực của ông Trump đã yêu cầu Nhà Trắng tìm hiểu liệu con cái của ông Trump có được trao quyền tiếp cận an ninh tối mật hay không. Nếu được trao quyền này, những người con của ông Trump có thể được tiếp cận những thông tin mật của chính phủ hoặc được vào các khu vực chính phủ cấm dân thường tiếp cận.

Theo trang thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ: “Mục đích của quyền tiếp cận an ninh là để xác định một người có năng lực và mong muốn bảo vệ các thông tin an ninh quốc gia được bảo mật. Quyết định này dựa trên đánh giá về mức độ trung thành, tính cách, mức độ đáng tin cậy và trách nhiệm của người đó”.

Ông Donald Trump sẽ trao đặc quyền an ninh cho con cái?
Ông Donald Trump muốn xem xét khả năng trao quyền tiếp cận an ninh tối mật cho các con của ông.

Về lý mà nói, những người con của ông Donald Trump hiện cần phải được Nhà Trắng chỉ định làm cố vấn an ninh quốc gia thì mới được trao các đặc quyền này. Tuy nhiên, theo kênh CBS, ông Trump có thể tự đưa ra yêu cầu một khi ông đã chính thức nhậm chức. Khi đó, những người con của ông Trump sẽ phải làm một bản khai an ninh và được rà soát kiểm tra lý lịch.

Theo CBS, các điều luật chống gia đình trị ngăn không cho các tân tổng thống Mỹ được thuê con cái mình làm việc tại Nhà Trắng. Thế nhưng những thành viên gia đình Trump không nhất thiết phải là quan chức chính phủ mới được trao đặc quyền trên.

Thông tin này lại một lần nữa làm nổi lên những hoài nghi về vai trò của con cái ông Donald Trump trong nhiệm kỳ sắp đến của ông. Người ta cũng lo ngại xảy ra xung đột về lợi ích giữa quyền lực tổng thống của ông Trump và cơ nghiệp kinh doanh khổng lồ mà ông và gia đình đang sở hữu.

Ông Donald Trump sẽ trao đặc quyền an ninh cho con cái?
Ivanka Trump tuy khẳng định sẽ tham gia vào chính phủ nhưng chia sẻ rất muốn đấu tranh cho nhiều vấn đề tâm huyết. Ảnh: Reuters

Tuần trước, cả hai người con trai Eric và Donald Trump “con” lẫn con gái Ivanka cùng con rể Jared Kusher của ông Trump đều được đưa vào danh sách đội chuyên trách chuyển giao quyền lực của vị tổng thống tân cử.

Theo trang Politico, thậm chí Donald “con”, Kusher và Ivanka còn được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng cho nội các mới của vị tổng thống Mỹ đời thứ 45. Dẫu vậy, những người con của ông Trump đều đã khẳng định sẽ không giữ các vị trí chính thức trong chính phủ, kênh CBS News cho biết.

Trả lời phóng viên Lesley Stahl của CBS, cô Ivanka Trump cho biết: “Không, tôi sẽ chỉ làm con gái của bố tôi thôi. Tuy nhiên, tôi cũng đã nói nhiều lần trong thời gian bố tôi tranh cử rằng tôi rất tâm huyết đối với một số vấn đề. Tôi muốn đấu tranh vì chúng”.                                          

THANH DANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.