Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lập Văn phòng cựu tổng thống chính thức ở hạt Palm Beach, bang Florida nhằm thực hiện các công việc hậu nhiệm kỳ của ông.

Theo tờ The Hill, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-1 đã thành lập Văn phòng cựu tổng thống chính thức ở hạt Palm Beach, bang Florida (Mỹ) nhằm thực hiện các công việc hậu nhiệm kỳ của ông.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng này, văn phòng cựu tổng thống sẽ chịu trách nhiệm "quản lý thư từ, tuyên bố công khai, sự xuất hiện và các hoạt động chính thức của ông Trump nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và thực hiện chương trình nghị sự của đội ngũ ông thông qua vận động, tổ chức và hoạt động công khai”.

Ông Donald Trump thành lập Văn phòng cựu tổng thống - ảnh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Tổng thống Trump sẽ luôn luôn và mãi mãi là người bảo vệ cho người dân Mỹ" - thông cáo cho biết.

Các trợ lý của ông Trump thời còn làm tổng thống cùng một số nhân viên khác sẽ chịu trách nhiệm vận hành văn phòng mới.

Theo The Hill, việc ra mắt văn phòng có thể tiếp sức cho những đồn đoán rằng ông Trump sẽ không chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa năm 2024.

Ông Trump gần như đã giữ im lặng kể từ khi rời Nhà Trắng đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ở hạt Palm Beach. 

Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã đình chỉ tài khoản của ông Trump sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Trump hôm 22-1 đã có cuộc trò chuyện ngắn gọn với phóng viên báo Washington Examiner tại Câu lạc bộ Golf Quốc tế Trump ở Palm Peach. Tuy nhiên, ông không nói rõ về kế hoạch tương lai của mình.

"Chúng tôi sẽ làm điều gì đó, nhưng (hiện tại) thì vẫn chưa" - ông Trump nói với phóng viên trước khi một trong những phụ tá của ông mời phóng viên rời đi.

Ông Trump dự kiến sẽ ở lại bang Florida cùng một số phụ tá trung thành. Ông đang chuẩn bị một đội ngũ biện hộ tại phiên luận tội ở Thượng viện vào tuần tới, mặc dù ông chưa thông báo chính thức về việc này.

Hạ viện Mỹ ngày 25-1 đã chuyển nghị quyết luận tội ông Trump sang Thượng viện. Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn" chủ yếu tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng nghìn người ủng hộ được cho là mang hàm ý "kích động bạo loạn” tại tòa nhà quốc hội hôm 6-1.

Thượng viện dự kiến sẽ bắt đầu phiên xét xử luận tội ông Trump vào ngày 9-2. Như vây ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần. Phiên xét xử luận tội sắp tới có thể quyết định khả năng tái tranh cử của vị cựu tổng thống trong tương lai.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal ngày 20-1 dẫn các nguồn thạo tin cho hay ông Trump đang thảo luận về việc thành lập một đảng chính trị mới có tên là đảng “Ái Quốc” (Patriot), trong nỗ lực tiếp tục vận dụng sức ảnh hưởng của ông sau khi rời Nhà Trắng.

HÒA ĐẶNG