Ông Duterte dọa chiến tranh nếu Trung Quốc 'vượt lằn ranh đỏ'
(PLO)- Philippines sẽ xem Trung Quốc “vượt lằn ranh đỏ” và sẽ chiến tranh nếu Trung Quốc đơn phương thăm dò, khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Trung Quốc sẽ bị xem là vượt lằn ranh đỏ nếu đơn phương thăm dò, khai thác tài nguyên thiên nhiên ở biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano dẫn lại lời Tổng thống nước này Rodrigo Duterte.

“Bắc Kinh từng nói về các lằn ranh đỏ, chúng tôi cũng từng nói về các lằn ranh đỏ… Tổng thống cũng từng nói về điều đó. Nếu bất cứ ai khai thác tài nguyên thiên nhiên ở biển Đông, ông ấy sẽ chiến tranh. Ông ấy nói “Bất kể điều gì xảy ra, ông ấy sẽ chiến tranh”” - ông Cayetano phát biểu tại Bộ Ngoại giao Philippines ngày 28-5, cho biết Trung Quốc đã được Philippines thông báo về “các lằn ranh đỏ”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano. Ảnh: INQUIRER
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano. Ảnh: INQUIRER

Philippines đang theo đuổi một thỏa thuận khai thác dầu khí chung với Trung Quốc ở các vùng biển cùng tranh chấp ở biển Đông.

Từ khi ông Duterte lên làm tổng thống năm 2016, Philippines đã nhẹ giọng hơn nhiều với Trung Quốc trong vấn đề biển Đông. Bản thân ông Duterte bị chỉ trích quá nhân nhượng Trung Quốc trong chuyện này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cayetano đã bảo vệ chính phủ Philippines trước các cáo buộc rằng Philippines đang thực hiện chính sách mềm yếu trước thực tế quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Ông Cayetano cho biết Bộ Ngoại giao Philippines thường xuyên gửi công hàm phản đối các hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

“Chúng tôi thực hiện tất cả hành động ngoại giao vào đúng thời điểm” - ông Cayetano nói.

Tuy thế, ông Cayetano cũng nói không công bằng khi chỉ chỉ trích mỗi Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

“Nếu có hơn một nước quân sự hóa và không chỉ ở các đảo, nếu có nhiều lực lượng hải quân lớn di chuyển khắp vùng biển thì đó không phải quân sự hóa à? Chúng ta thậm chí không có một định nghĩa về quân sự hóa” - theo ông Cayetano.

Tàu tuần dương USS Antietam lớp Ticonderoga trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ - một trong hai tàu được hải quân Mỹ triển khai tuần tra Hoàng Sa ngày 27-5. Ảnh: CNN
Tàu tuần dương USS Antietam lớp Ticonderoga trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ - một trong hai tàu được hải quân Mỹ triển khai tuần tra Hoàng Sa ngày 27-5. Ảnh: CNN

Phát ngôn của ông Cayetano đến trong bối cảnh hải quân Mỹ ngày 27-5 triển khai hai tàu chiến di chuyển trong khu vực 12 hải lý cách các đảo nhân tạo Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa, một phần trong hoạt động tuần tra tự do lưu thông hàng hải của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai nhiều hơn một tàu trong một đợt tuần tra biển Đông và theo các chuyên gia một phần có thể là vì các hành động gần đây của Trung Quốc ở khu vực.

Căng thẳng biển Đông tăng cao trong những tuần gần đây khi có thông tin Trung Quốc lần đầu tiên đưa máy bay ném bom ra quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

 

ĐĂNG KHOA