Ông Duterte: 'Không thể ngăn TQ xây đảo vì TQ quá mạnh'
(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông không thể ngăn chặn việc Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn Scarborough vì Bắc Kinh quá mạnh, theo Reuters.

Tuần này, ông Xiao Jie, người đứng đầu của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, nói rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng một trạm quan sát môi trường trên bãi cạn Scarborough nằm ngoài khơi tây bắc Philippines.

Khi được các phóng viên hỏi về thông tin này, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng: “Chúng tôi không thể ngăn Trung Quốc làm những thứ này”.

“Bạn muốn tôi làm gì chứ? Tuyên chiến với Trung Quốc hay sao? Tôi không thể làm điều đó được. Chúng ta sẽ để mất tất cả cảnh sát và quân đội vào ngày mai. Và chúng ta sẽ là một quốc gia bị phá hủy” - ông Duterte trả lời tại cuộc họp báo ngày 19-3.

Vị tổng thống Philippines cho biết ông sẽ nói với các đối tác Trung Quốc rằng: “Hãy giữ vùng biển quanh đó trong trạng thái mở và đừng quấy rầy lực lượng tuần duyên của chúng tôi”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: ABS-CBN NEWS

Ông Duterte cũng bác bỏ những lo ngại về việc các tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động gần Benham Rise, vùng biển phía đông của đảo Luzon được Liên Hiệp Quốc công nhận là thuộc chủ quyền không thể phủ nhận của Philippines, theo Reuters.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng ông rất quan ngại việc các tàu Trung Quốc được nhìn thấy tại vùng biển này, đôi khi hoạt động liên tục trong một tháng liền.

Theo Reuters, Philippines dưới thời người tiền nhiệm Benigno Aquino đã tích cực thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Tuy nhiên, ông Duterte kể từ khi lên lãnh đạo Philippines hồi năm ngoái đã đảo ngược chính sách này và đang tìm kiếm các gói đầu tư hàng tỉ USD từ Bắc Kinh.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, sau đó cấm các tàu và ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường xung quanh. Các nhà phân tích cảnh báo việc xây dựng trên bãi cạn này về cơ bản sẽ thay đổi tình hình vì Scarborough cách Luzon, hải đảo lớn nhất của Philippines, chỉ 230 km.

Theo Reuters, một khi được xây dựng hoàn tất, các tiền đồn của Bắc Kinh trên Scarborough sẽ đặt chiến đấu cơ và tên lửa Trung Quốc trong phạm vi tấn công dễ dàng các căn cứ quân sự ở Philippines, trong đó gồm một số căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú.

BẢO ANH