Ông Duterte 'không thèm' gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
(PLO)- Ông Ban Ki-moon là người ra đề nghị trước nhưng ông Duterte đã từ chối với lý do lịch trình không còn thời gian trống. Sự từ chối diễn ra sau khi LHQ và ông Ban Ki-moon chỉ trích cuộc truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte.

Tổng thống Philippines đã bác đề nghị gặp song phương Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bên lề hội nghị ASEAN tại Lào sắp tới, hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn thông tin từ LHQ và cả từ chính phủ Philippines ngày 1-9.

Ông Ban Ki-moon là người ra đề nghị trước nhưng ông Duterte đã từ chối với lý do lịch trình không còn thời gian trống.

“Cuộc gặp đã được đề xuất nhưng chúng tôi không thể thống nhất được về thời gian” - Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Ban Ki-moon, nói.

Một quan chức LHQ khác cho biết cuộc gặp bị từ chối vì “lịch trình không thích hợp”.

Ông Duterte từ chối gặp ông Ban Ki-moon sau khi ông Ban chỉ trích cuộc truy quét tội phạm ma túy của ông.
Ông Duterte từ chối gặp ông Ban Ki-moon sau khi ông Ban chỉ trích cuộc truy quét tội phạm ma túy của ông. Ảnh: ATIMES

Ông Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, xác nhận ông Duterte sẽ không gặp ông Ban Ki-moon, tuy nhiên không cho biết điều này có liên quan đến mâu thuẫn mới đây giữa ông Duterte và LHQ hay không.

“Tổng thống Duterte có lý do riêng không gặp một vài lãnh đạo. Không có lý do gì để đồn đoán về quan hệ giữa Philippines và LHQ".

Theo một quan chức LHQ giấu tên nữa, việc một lãnh đạo quá bận đến nỗi không có thời gian gặp Tổng Thư ký LHQ thì “về cơ bản chưa từng nghe tới”. Cũng theo quan chức này, ông Ban Ki-moon đã dự kiến sẽ tập trung nói về chính sách ma túy và nhân quyền với ông Duterte trong cuộc gặp này.

Ngày 21-8, ông Duterte đã từng đe dọa sẽ rút tư cách thành viên của Philippines khỏi LHQ vì bị LHQ và ông Ban Ki-moon chỉ trích cuộc truy quét tội phạm ma túy của ông, đồng thời mời Trung Quốc và các nước châu Phi lập một tổ chức quy mô toàn cầu khác thay thế. Ngày sau đó Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã phải lên tiếng bào chữa rằng Philippines sẽ không rời LHQ dù có nhiều khúc mắc với LHQ.

Đã có gần 2.000 người bị giết trong hai tháng truy quét tội phạm ma túy của Philippines kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức.

ĐĂNG KHOA