“Tôi sẽ tiếp Tổng thống Trump bằng cách hợp lý nhất và chào đón ông ấy như một nhà lãnh đạo quan trọng. Tôi cũng sẽ lắng nghe ông ấy, lắng nghe những gì ông ấy nói” - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước báo giới ngày 29-10.

Tổng thống Duterte cho biết ông dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề như “khủng bố, hợp tác giữa hai quốc gia và cuộc chiến chống ma túy” trong cuộc gặp sắp tới với ông Trump. Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng cuộc gặp giữa ông và ông Trump vào tháng 11 cũng sẽ tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề hiện còn gây tranh cãi liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham dự một buổi lễ của lực lượng vũ trang Philippines tại doanh trại Aguinaldo ở TP Quezon hôm 26-10. Ảnh: REUTERS

Theo RT, ông Duterte nổi tiếng với những phát ngôn chỉ trích Mỹ, đặc biệt xoay quanh cuộc chiến chống ma túy rắn tay của Philippines. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông Duterte cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận với Mỹ. Nhà lãnh đạo Philippines đã gọi ông Trump là “một người đàn ông sâu sắc”.

Hồi cuối tháng 9, ông Duterte một lần nữa đã khẳng định Philippines sẵn sàng có một chính sách mới trong quan hệ với Washington. Ông nói rằng Mỹ là một đồng minh an ninh quan trọng của Philippines. Ông còn tuyên bố sẽ “hữu nghị hơn” với Mỹ giữa bối cảnh Manila được đánh giá đang xa rời Washington.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm Philippines trong hai ngày bắt đầu từ ngày 12-11. Đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của ông Trump từ ngày 3 tới 13-11 sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.