Tuần qua, Tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte tiết lộ ông từng sử dụng thuốc Fentanyl, loại thuốc thường được kê toa để giảm đau cho bệnh nhân ung thư và các loại bệnh mạn tính khác.

Ông Duterte cho biết mình từng bị tai nạn xe máy và bị chấn thương cột sống nên cần đến loại thuốc này. Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định các bác sĩ đã buộc ông ngưng sử dụng Fentanyl sau khi phát hiện ông thường xuyên sử dụng quá liều.

Nhiều nghị sĩ Philippines cho rằng tiết lộ mới đây của Tổng thống Philippines đã làm dấy lên lại nhiều quan ngại về tình hình sức khỏe của ông. Trong thời gian tranh cử, ông Duterte cũng từng bị đồn thổi là mắc bệnh ung thư nhưng ông đã nhanh chóng phủ nhận các tin đồn này là vô căn cứ.

Ông Duterte từng dùng thuốc có nguy cơ gây nghiện - ảnh 1
Ông Duterte thừa nhận từng sử dụng quá liều thuốc giảm đau Fentanyl, một loại thuốc giảm đau liều cao và có khả năng gây nghiện. Ảnh: Philstar

Trả lời hãng tin AFP, nghị sĩ Carlos Zarate nhận định: “Để dập tắt những tin đồn này, tốt nhất là các bác sĩ của ông ấy lên tiếng giải thích cách thức tổng thống sử dụng để điều trị các cơn đau của mình”.

Ông Zarate là một người thường xuyên ủng hộ các chính sách của ông Duterte. Vị nghị sĩ cũng cho rằng ông Duterte nên làm rõ về tình hình sức khỏe của bản thân.

Trong khi đó, nữ nghị sĩ Leila de Lima, người thường xuyên chỉ trích ông Duterte, cũng đồng ý với biện pháp công khai tình hình sức khỏe của tổng thống Philippines.

Bà cho rằng các loại thuốc mà ông Duterte đang sử dụng có thể “gây tác dụng phụ” và ảnh hưởng đến “sự tỉnh táo và khả năng đưa ra quyết định” của ông.

Việc sử dụng quá liều thuốc Fentanyl được xem là nguyên nhân khiến Prince - huyền thoại nhạc pop người Mỹ - qua đời trong tháng 4 năm nay. Loại thuốc này mạnh hơn thốc giảm đau liều cao morphine đến 100 lần và có khả năng gây nghiện.

Tuy nhiên, vào ngày 17-12 vừa qua, ông Duterte cũng đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn rằng mình bị nghiện loại thuốc này.