Ông Hwang Pyong-so trở thành nhân vật số hai của Triều Tiên
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 8/4 đưa tin Hwang Pyong-so, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên - nhân vật gần đây được xem là có mối quan hệ rất gần gũi với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, đã được thăng chức trở thành Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

 

Ông Hwang Pyong-so trở thành nhân vật số hai của Triều Tiên - ảnh 1Ông Hwang Pyong-So (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bản tin nói ông Hwang kiêm nhiệm cả hai chức vụ, khẳng định lời đồn đoán rằng ông đã trở thành nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, thay thế ông Choe Ryong-hae.

Theo hãng Radiopress có trụ sở đặt tại Tokyo chuyên theo dõi hoạt động truyền thông của Bình Nhưỡng, Đài phát thanh trung ương Triều Tiên lần đầu tiên đã giới thiệu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Phó Nguyên soái Hwang Pyong-so là thành viên của cơ quan quyền lực tối cao trên khi đưa tin về một hội nghị chính trị. Theo đó, ông Hwang hiện được cho là cố vấn thân cận nhất của ông Kim.

Hai nhân vật này gần đây thường thay thế vị trí của nhau. Hồi tháng 5/2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chỉ định ông Hwang thay thế ông Choe làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Nhưng đến tháng 10/2014, ông Choe nắm lại vị trí này sau khi chưa đầy một tháng trước đó ông đã cùng với ông Hwang bất ngờ tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Đại hội Thể thao châu Á tổ chức tại Incheon.

Giới phân tích cho rằng việc ông Hwang được thăng chức có thể được quyết định khi ông Kim Jong-Un chủ trì một cuộc họp về cải tổ nhân sự hồi tháng Hai vừa qua./.

Theo Vietnam+