CNN dẫn nguồn từ một nghị sĩ đảng Dân chủ đã trò chuyện với ông John Kerry trong khi ABC nêu các nguồn tin giấu tên.

Tuy Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận thông tin này nhưng hãng tin Reuters cho biết có thể giữa tuần này Tổng thống Obama sẽ công bố sau khi tang lễ các nạn nhân vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook đã được tổ chức xong xuôi.

Thượng nghị sĩ John Kerry 69 tuổi theo đạo Thiên Chúa, từng tham chiến ở Việt Nam, đã ra tranh cử tổng thống vào năm 2004 nhưng thua cuộc trước ông George W. Bush và hiện là nghị sĩ đại diện bang Massachusetts.

Thượng nghị sĩ John Kerry ngày 13-12 tại Quốc hội. Ảnh: REUTERS

Tên thượng nghị sĩ John Kerry được nêu lên khi đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice từ chối đề cử chức ngoại trưởng. Thực ra nếu bà chấp thuận, chắc chắn đề cử của bà cũng sẽ bị đảng Cộng hòa trong Thượng viện hoạnh họe, đặc biệt là hai nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham.

Giữa tháng 9, bà Susan Rice từng tuyên bố trên truyền hình vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya hôm 11-9 (đại sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ thiệt mạng) chỉ mang tính chất bột phát trong khi đây là vụ tấn công khủng bố có chuẩn bị kế hoạch trước. Đảng Cộng hòa chỉ trích bà Susan Rice và Nhà Trắng che giấu bản chất khủng bố trong vụ tấn công này nhằm bảo vệ uy tín của Tổng thống Obama trước bầu cử tổng thống 6-11.

Trong khi đó, sau bốn năm làm ngoại trưởng với nhịp độ công du chóng mặt, bà Hillary Clinton mong muốn rời bỏ chính trường cho dù giới chính trị Mỹ mong muốn bà ra ứng cử tổng thống vào năm 2016.

Ngoài Ngoại trưởng Hillary Clinton, nhiều bộ trưởng cũng không mong muốn tiếp tục công việc ở nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama bắt đầu từ ngày 20-1-2013. Trong số này có Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Tổng thống Obama đã nhắm nghị sĩ Chuck Hagel 66 tuổi (đảng Cộng hòa) vào ghế bộ trưởng Quốc phòng. Ông Chuck Hagel cùng thế hệ với ông John Kerry và cũng từng được tặng thưởng huy chương như John Kerry.

D.THẢO