Ông Kim Jong-un bí mật thăm đơn vị áp sát Hàn Quốc?

BẢO ANH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 22/8/2017 - 13:00

(PLO) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã bí mật đến thăm một đơn vị quân đội đóng gần biên giới liên Triều vào đầu tháng này.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 22-8 dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay hồi đầu tháng 8 này, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thị sát tại một đơn vị tiền tuyến nằm cách một tiền đồn Hàn Quốc khoảng 1 km. Truyền thông Triều Tiên không hề đưa tin về hoạt động này.

Hiện không rõ ông Kim đã có những hoạt động gì tại đơn vị trên. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc coi đợt thị sát bí mật này là một động thái bất thường, có thể chuẩn bị cho các hoạt động khiêu khích chiến thuật của Triều Tiên, theo các nguồn tin.

Chuyến thị sát này có khả năng được thực hiện trước ngày 14-8. Các nguồn tin cho biết ông Kim không xuất hiện công khai trong khoảng 15 ngày kể từ hôm 30-7, khi ông dự đại tiệc ăn mừng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thành công trước đó.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát đơn vị 174 của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA). Ảnh: KCNA

Một quan chức quân đội cho biết đơn vị được ông Kim tới thăm nằm trong khu vực bao quanh bởi đồi núi và suối. Với vị trí này, quân đội Triều Tiên có thể dễ dàng thực hiện các động thái khiêu khích bất ngờ.

Thông tin trên được công bố giữa bối cảnh quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 21-8 đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung thường niên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG). Tham gia tập trận có 17.500 quân nhân Mỹ và 50.000 quân nhân Hàn Quốc.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã công bố hoãn kế hoạch phóng tên lửa về hướng đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông Kim tuyên bố sẽ có quyết định “quan trọng” nếu Mỹ tiếp tục có “các hành động liều lĩnh nguy hiểm” trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này dường như ngụ ý các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, theo Yonhap.

BẢO ANH

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.