Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 16-9 tuyên bố Triều Tiên sẽ nỗ lực để có sức mạnh quân sự ngang bằng với Mỹ. “Mục tiêu của chúng tôi là lập được sự cân bằng về sức mạnh thật sự với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không dám nói về khả năng quân sự với Triều Tiên” - KCNA dẫn lời ông Kim.

KCNA vừa công bố một loạt ảnh cho thấy ông Kim có dự buổi phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ngang qua Nhật ngày 15-9.

“Tính hiệu quả và độ tin cậy trong chiến đấu của Hwasong-12 đã được thẩm tra toàn diện” - theo ông Kim, rằng mục tiêu đạt được vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã “gần đến giai đoạn cuối”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15-9. Ảnh: KCNA công bố ngày 16-9
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15-9. Ảnh: KCNA công bố ngày 16-9

Dưới thời ông Kim, Triều Tiên đã đẩy nhanh chương trình vũ khí, thử hàng chục tên lửa nhằm mục tiêu phát triển được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn được tới đất Mỹ.

Tên lửa Hwasong-12 Triều Tiên phóng ngày 15-9 bay qua tỉnh Hokkaido ở miền bắc Nhật và ra Thái Bình Dương, bay xa 3.700 km, đủ xa để tiếp cận đảo Guam của Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

“Tầm bắn của vụ thử này rất đáng chú ý vì cho thấy có thể bắn đến đảo Guam. Tuy nhiên, độ chính xác của tên lửa vẫn còn ở giai đoạn phát triển đầu, vẫn thấp” - theo Liên đoàn Các nhà khoa học quan tâm các vấn đề toàn cầu (UCS).

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngang qua Nhật ngày 15-9. Ảnh: KCNA
Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngang qua Nhật ngày 15-9. Ảnh: KCNA

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ phóng tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên ngang qua Nhật ngày 15-9, đồng thời nói “tự tin hơn bao giờ hết rằng các phương án đối phó đe dọa từ Triều Tiên hiệu quả và áp đảo”. Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster tuyên bố Mỹ sắp hết kiên nhẫn khi Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa ngang qua lãnh thổ Nhật chỉ trong một tháng.

Hội đồng Bảo an LHQ sau cuộc họp khẩn ngày 15-9 đã lên án “hành động khiêu khích cao độ” của Triều Tiên. HĐBA vừa mới trừng phạt Triều Tiên vụ thử hạt nhân lần 6 không lâu.