'Ông Kim Jong-un nguy hiểm hơn người cha quá cố'

Chủ Nhật, ngày 9/11/2014 - 09:58

(PLO) – Tờ Telegraph (Anh) dẫn lời cựu vệ sĩ của Chủ tịch Kim Jong-il cho rằng, Kim Jong-un là nhà lãnh đạo “nguy hiểm” hơn người cha quá cố của ông.
Lee Young-guk khẳng định, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên - Kim Jong-un đang cố gắng tạo ra sự trung thành "giả tạo" trong lòng dân "dựa trên nỗi sợ hãi". Được biết, Lee là một trong những phần tử đã đào tẩu sang Hàn Quốc sau nhiều năm làm cận vệ cho chủ tịch quá cố Kim Jong-il.

Để chứng minh cho nhận định của mình, Lee dẫn chứng: "Ngay đến cả Kim Jong-il còn không dám động đến nhân vật Jang Song-thaek. Vậy mà con trai ông - Kim Jong-un chỉ mất 2 năm để thực hiện cuộc thanh trừng chú của mình vào cuối năm 2013, đầu năm 2014.”

 

'Ông Kim Jong-un nguy hiểm hơn người cha quá cố' - ảnh 1
Nhiều ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ xử tử cánh tay phải đắc lực Jang Song-thaek nhằm củng cố quyền lực

"Rõ ràng khi “ngôi báu” được truyền đến thế hệ thứ ba, quyền lực ấy càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Kim Jong-un đã dày công làm cho dân chúng phải “cúi đầu” trung thành. Nói đúng hơn là người dân chỉ trung thành vì khiếp sợ chính phủ độc tài của Kim Jong-un", Lee nhấn mạnh. 

Trước đó, Lee đã ở bên cạnh bảo vệ Kim Jong-il trong suốt 10 năm và chỉ từ bỏ vị trí trước khi ông Kim nắm quyền điều hành đất nước vào năm 1994. Do đó, không ngạc nhiên khi trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Lee có thể phác họa tường tận bức tranh mô tả chế độ độc tài dưới thời Kim Jong-il. 
Nhắc lại khoảng thời gian túc trực bên Kim Jong-il, Lee chia sẻ về hình tượng mà mọi người vẫn cho là “nhà lãnh đạo thân thiện”. Lee nói, ông Kim sẽ ưu ái những ai làm vừa lòng ông ấy. Còn đối với những kẻ dám làm ông ấy phật ý thì chỉ có con đường chết.
"Khi vừa mới thấy xe chở Kim Jong-il đến, nhiều cố vấn 60 - 70 tuổi đã bỏ chạy. Họ thà bị lấm bụi, chứ không dám đến gần ông ấy". 
"Họ rất sợ ông Kim vì ngay cả khi ông ấy vui vẻ, ông ấy cũng có thể trở nên cáu gắt và ra lệnh lấy đầu của họ bất cứ lúc nào."
Có một lần, chỉ vì lỡ sử dụng gạt tàn của Kim Jong-un mà một cận thần phò tá ông Kim lâu năm đã bị bức tử trong trại tập trung.
Để có thể trở thành cận vệ của Chủ tịch Kim, Lee phải trải qua quá trình đào tạo thể chất lẫn tinh thần cực kỳ gian khổ. 
Từ việc học Taekwondo để có thể húc bể gạch bê tông, Lee còn phải “tốt nghiệp” khóa “tấy não” nhằm toàn tâm toàn ý phục vụ nhà lãnh đạo độc tài.
Tuy nhiên, chính nhờ dấn thân vào môi trường khắc nghiệt đó, Lee đã nhận thức được bức tranh tương phản ngay tại quê hương ông. Một bên là sự xa hoa của chính phủ, còn nửa kia lại khắc họa đời sống nghèo khổ của đa phần người dân Triều Tiên
Vì vậy, đến năm 1994, Lee trở thành người đầu tiên tìm cách vượt biên. Nhưng không may, ông bị bắt lại và phải đi cải tạo tại trại chính trị Yodok. 
Sau này, nhờ lòng quyết tâm và can đảm, ông đã đào tẩu thành công, trong tổng số khoảng 25.000 người bỏ trốn sang Hàn Quốc.
Khởi nghiệp tại miền đất mới trong vai trò chỉ là một ông nông dân chăn vịt, nhưng hiện tại, Lee đã trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp.

Thành Đạt (theo Telegraph)

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.