Theo đài RT, các cuộc thăm dò sơ bộ của Kênh 12 của Israel cho hay Đảng Xanh và Trắng của ông Gantz chiếm 37 ghế, trong khi đó Đảng Likud của ông Netanyahu chiếm 33. Một cuộc thăm dò khác của Kênh 13 thì cho biết hai đảng đều giành được 36 phiếu, trong khi Kênh 11 báo cáo ông Netanyahu nhận 36 ghế, còn ông Gantz là 37 ghế.

Tuy nhiên, 120 ghế trong Quốc hội Israel đã sẵn sàng nằm trong tay của ông Netanyahu và ông có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của các phe cánh hữu khác để thành lập liên minh.

Cả ông Netanyahu và ông Gantz đều tuyên bố chiến thắng sớm. Ông Netanyahu tuyên bố rằng kết quả cho thấy một chiến thắng rõ ràng của đảng Likud và các đồng minh, trong khi ông Gantz đưa ra một tuyên bố chung ăn mừng với ứng cử viên khác là ông Yair Lapid.

Ông Netanyahu và phe đối lập đều tuyên bố thắng cử - ảnh 1

Ông Netanyahu (trái) và ông Gantz. Ảnh: INTERNET

Kết quả cụ thể sẽ được công bố vào sáng 10-4 nhưng con đường đến quyền lực thực tế vẫn còn xa vời đối với cả hai nhà lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo đảng Likud đã mất gần hai tháng để xây dựng một liên minh sau khi đảng của ông giành được 30 ghế trong cuộc bầu cử năm 2015 và nhờ sự hỗ trợ của bốn đảng Do Thái chính thống khác để đảm bảo tối thiểu 61 ghế.

Lần này, ông Netanyahu đã tính đến sự ủng hộ của một số tiếng nói cực hữu nhất của Israel, bao gồm Đảng Quyền lực Do Thái, một nhóm được mô tả là "phân biệt chủng tộc" và cố gắng tái lập Israel như một nền "thần quyền".

Ông Netanyahu cũng sáp nhập Đảng Gia đình Do Thái với Đảng Quyền lực Do Thái, một động thái nhằm ngăn chặn việc mất thêm phiếu bầu cho đảng Likud.

Phát biểu trước cử tri ở Israel, ông Paula Slier nói rằng đối với công chúng Israel nhiệm kỳ 10 năm của ông Netanyahu là vấn đề số một. Hầu hết mọi người đều nói rằng đã quá đủ và đây là khẩu hiệu chính của Đảng Xanh và Trắng của ông Benny Gantz.

Ông Netanyahu và phe đối lập đều tuyên bố thắng cử - ảnh 2

Những người ủng hộ Đảng Xanh và Trắng của ông Gantz. Ảnh: RT

Áp phích của Netanyahu bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được treo khắp các thành phố của Israel trong cuộc tranh cử. Ông Netanyahu cũng viện dẫn công nhận của ông Trump về chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đang tranh chấp và sự chỉ định chính thức gần đây của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ Iran như một tổ chức khủng bố để thu hút thêm phiếu bầu.

Ông Netanyahu và phe đối lập đều tuyên bố thắng cử - ảnh 3

Áp phích có hình ông Netanyahu. Ảnh: INTERNET

Tuy nhiên, động thái đó có thể đã thất bại và phe cánh hữu có thể do dự thành lập liên minh với một đồng minh là ông Trump, đặc biệt là khi ông Trump chưa tiết lộ kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông Slier giải thích, kế hoạch có thể sẽ kêu gọi một số nhượng bộ từ Israel và do đó có thể là một sự bán đứng của ông Netanyahu đối với các đối tác liên minh của mình.

Ông Netanyahu tuyên bố vài ngày trước khi bỏ phiếu về việc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây Palestine. Đây là một đòn giáng mạnh vào khát vọng của Palestine về một quốc gia độc lập.

Nhà lãnh đạo Israel cũng thẳng thắn bác bỏ ý tưởng về giải pháp hai nhà nước, nói rằng một nhà nước Palestine sẽ “gây nguy hiểm cho sự tồn tại của Israel”. Ông Gantz gọi lời hứa trước cuộc bầu cử của ông Netanyahu đối với khu Bờ Tây là vô trách nhiệm.

Ông Netanyahu muốn sáp nhập khu định cư Bờ Tây
Ông Netanyahu muốn sáp nhập khu định cư Bờ Tây
(PLO)- Ngày 7-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng ông sẽ sáp nhập các khu định cư bị chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây nếu giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ. Tuyên bố vào phút chót trước bầu cử này đã kích động người Palestine và thế giới Ả Rập, theo hãng tin Reuters.