Trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 26-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama tự tin ông sẽ đánh bại Tổng thống đắc cử Donald Trump nếu tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

“Tôi tin rằng nếu tôi tiếp tục tranh cử tôi có thể huy động được một lượng lớn người dân Mỹ ủng hộ mình” - Tổng thống Obama nói trong cuộc phỏng vấn do ông David Axelrod - người bạn và là cựu cố vấn của ông thực hiện. “Qua nhiều cuộc nói chuyện với người dân khắp nước, tôi biết rằng nhiều người dù có vấn đề còn chưa hài lòng với tôi nhưng họ đồng ý rằng tầm nhìn, hướng đi của tôi là đúng đắn” - theo Tổng thống Obama.

Vài giờ sau, Tổng thống đắc cử Trump phản pháo trên Twitter: “Tổng thống Obama nói rằng ông ta nghĩ ông ta sẽ thắng được tôi. Ông ta có thể nói thế, nhưng tôi nói không đời nào!”. Tổng thống đắc cử Trump dẫn ra các điểm mà ông cho là thất bại của Tổng thống Obama, như "chảy máu" việc làm từ Mỹ ra nước ngoài, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), chương trình bảo hiểm y tế Obamacare…

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) khẳng định KHÔNG ĐỜI NÀO có chuyện Tổng thống Obama (phải) thắng được ông. Ảnh: REUTERS
Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) khẳng định KHÔNG ĐỜI NÀO có chuyện Tổng thống Obama (phải) thắng được ông. Ảnh: REUTERS

Lời nói của Tổng thống Obama chỉ là giả thuyết "viễn tưởng", vì thực tế hiến pháp Mỹ quy định mỗi người chỉ được nắm giữ tối đa hai nhiệm kỳ tổng thống. Điều này được quy định trong bản Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Mỹ, được phê chuẩn vào năm 1947.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Obama hoan nghênh ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, rằng bà đã thể hiện tốt trong hoàn cảnh khó khăn. “Dù với lý do gì đi nữa thì cũng phải thừa nhận đã tồn tại khó khăn lớn trong quan hệ giữa bà ấy với truyền thông, vì thế các thiếu sót của bà đã bị thổi phồng quá mức” - ông Obama nhận định.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng cho rằng bà Clinton đã quá thận trọng trong vận động tranh cử. Theo ông, bà Clinton và đảng Dân chủ đã bỏ qua lớp người lao động da trắng và để cho bị ông Trump lôi kéo thành công.

Cũng trên Twitter, ông Brian Fallon, người phát ngôn của bà Clinton cũng nhận định Tổng thống Obama nếu có tranh cử lần 3 cũng sẽ thắng ông Trump. Cũng theo ông Fallon, bà Clinton đáng lẽ đã thắng ông Trump nếu FBI không tuyên bố điều tra lại bê bối email của bà chỉ vài ngày trước bầu cử.

Vợ chồngTổng thống Obama trong buổi gặp gỡ quân nhân tại căn cứ hải quân Hawaiii ngày 25-12. Ảnh: AP
Vợ chồngTổng thống Obama trong buổi gặp gỡ quân nhân tại căn cứ hải quân Hawaiii ngày 25-12. Ảnh: AP

Ông Axelrod, bình luận viên của CNN, ngày 26-12 nhận định Tổng thống Obama đã rất thất vọng vì nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc bằng thất bại quá lớn của đảng Dân chủ, cả trong cuộc tranh cử tổng thống và lẫn ở Quốc hội. Tuy nhiên, theo ông Axelrod, Tổng thống Obama tin rằng “sức mạnh vẫn ở bên cạnh ông cùng cái nhìn dài hạn của ông. Ông ấy luôn là người nghĩ về dài hạn và có khả năng tuyệt vời thực hiện điều đó”.