Ông Obama tự tin TPP sẽ được thông qua trước khi hết nhiệm kỳ
(PLO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông tự tin rằng thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi ông hết nhiệm kỳ vào tháng 1-2017.

"Tôi tự tin rằng TPP sẽ được thực thi" - ông Obama nói trước báo giới tại Manila vào hôm nay (18-11) bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Ông Obama tự tin TPP sẽ được thông qua trước khi hết nhiệm kỳ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC vào ngày 18-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng tất cả thỏa thuận thương mại đều phải đối mặt với sự phản đối và ông tự tin rằng thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Tuyên bố này là lời đáp lại của ông Obama đối với những lo ngại về việc Quốc hội Mỹ cùng các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa có thể sẽ tiếp tục phản đối và ngăn cản thỏa thuận được thông qua trước khi ông Obama rời chiếc ghế tổng thống Mỹ.
Theo dự kiến, ông Obama sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các nước tham gia TPP ở Manila trong cùng ngày. TPP là thỏa thuận thương mại tự do với 12 nước tham gia đàm phán gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam. Các thành viên hiện tại của TPP chiếm 40% GDP toàn cầu.

Bảo Anh