“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không xảy ra một cuộc xung đột có sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Đông Bắc Á. Có khả năng chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề Triều Tiên thông qua phương tiện ngoại giao. Điều này là khả dĩ và phải được thực hiện” – RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) ở TP Vladivostok ngày 7-9.

Tổng thống Nga nhắc lại các cuộc đàm phán sáu bên vào năm 2005 khi các nước tham gia sắp giải quyết được vấn đề. “Chúng ta đã gần như nhất trí mọi thứ hồi năm 2005. Các thỏa thuận đã đạt được, theo đó Triều Tiên có trách nhiệm cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân, và tất cả bên tham gia đã cam kết đóng góp cho quá trình này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc khôi phục quan hệ Nam Bắc Triều” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Nga tin rằng Triều Tiên xem vũ khí hạt nhân là vũ khí bảo vệ duy nhất cho nước này và vì thế sẽ không từ bỏ. “Họ xem việc sở hữu các vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa là biện pháp bảo vệ duy nhất của họ. Bạn nghĩ họ sẽ từ bỏ bây giờ sao?” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 6-9, ông Putin kêu gọi trước tình hình hiện tại, việc các nước liên quan không đưa cảm xúc vào để giải quyết căng thẳng cũng như không đẩy Bình Nhưỡng vào đường cùng là hết sức cần thiết. Ông Putin nói rằng các nước liên quan cần tránh những động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng.

Sự kiện EEF kéo dài hai ngày đã mai mạc ở TP Vladivostok hôm 6-9 và được dự kiến quy tụ hơn 3.500 người tham gia đến từ 50 nước. Tham dự diễn đàn có nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.