Ông Putin chính thức được tranh cử tổng thống 2018
(PL)- Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 29-12 đã chính thức cho phép Tổng thống Vladimir Putin (ảnh) khởi động chiến dịch tái tranh cử và thu thập chữ ký từ các cử tri ủng hộ.

Nhà lãnh đạo Nga cũng được phép mở một tài khoản đặc biệt tại ngân hàng nhà nước lớn nhất nước là Sberbank để thành lập một quỹ tranh cử. Theo luật pháp Nga, kinh phí in danh sách quyên góp, các tài liệu vận động đều phải lấy ra từ quỹ tranh cử. Quỹ này không được vượt quá 400 triệu rúp (khoảng 6,96 triệu USD).

Ông Putin chính thức được tranh cử tổng thống 2018 - ảnh 1
Hôm 26-12, Tổng thống Putin đã đến CEC để nộp các hồ sơ cần thiết, chính thức đăng ký tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm tới. Bộ hồ sơ bao gồm đơn đăng ký dành cho nhóm cử tri ủng hộ, tuyên bố chấp thuận tranh cử, đơn xác nhận lý lịch cùng các tài liệu về thu nhập và tài sản. Với tư cách là ứng cử viên tranh cử độc lập, nhà lãnh đạo Nga sẽ cần tối thiểu 300.000 chữ ký ủng hộ của cử tri để được đăng ký là ứng cử viên chính thức. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của ông vẫn hơn 80%. Cuộc bầu cử tại Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18-3 năm sau. Nếu đắc cử, đây sẽ là nhiệm kỳ thứ tư ông làm Tổng thống Nga.

HOÀNG ĐÔNG