Nga đề nghị lãnh đạo năm nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) và Đức (nhóm P5+1) họp trực tuyến với Iran để bàn về các căng thẳng gần đây ở Vùng Vịnh, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 14-8, website của Điện Kremlin đăng bản tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về đề xuất tổ chức một cuộc họp của nguyên thủ các nước thuộc nhóm P5+1 và lãnh đạo Iran.

Ông Putin đề nghị tổ chức cuộc họp trực tuyến này "càng sớm càng tốt để vạch ra các bước đi nhằm ngăn chặn sự đối đầu hoặc gia tăng căng thẳng bên trong HĐBA".

Tổng thống Nga cho rằng việc tổ chức một cuộc họp như vậy là "một vấn đề cấp bách" và kêu gọi lãnh đạo các nước xem xét đề xuất này. 

Ông Putin đề nghị nhóm P5+1 họp gấp với lãnh đạo Iran - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin cho rằng "các cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề Iran tại HĐBA đang ngày càng căng thẳng" và "Iran đối mặt với những cáo buộc vô căn cứ".

Ông Putin nhấn mạnh cách tiếp cận đơn phương và các hành vi áp đặt không thể giúp ích gì cho việc tìm ra một giải pháp ở bất kỳ đâu, bao gồm khu vực Vùng Vịnh.

Nga tin rằng các nước có thể vượt qua những bất đồng hiện nay bằng cách xem xét lập trường của các bên còn lại một cách thích đáng và có trách nhiệm, đồng thời hành động tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Putin đề xuất cuộc họp sẽ thảo luận về nỗ lực xây dựng "các cơ chế đáng tin cậy ở Vùng Vịnh để đảm bảo an ninh và xây dựng lòng tin". Ông cho rằng một hội nghị có thể đạt được thỏa thuận nếu các nước đều "kết hợp ý chí chính trị và năng lượng sáng tạo" của mình.

Theo ông Putin, nếu không tổ chức cuộc họp theo đề xuất này, nguy cơ căng thẳng ở Vùng Vịnh sẽ tiếp tục leo thang và thậm chí có thể xảy ra xung đột. Moscow tin rằng kịch bản như vậy là điều "phải tránh".

Theo Sputnik, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh đề xuất của ông Putin.

Đề xuất của Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ chính sách "gây áp lực tối đa" chống lại Iran.

Quan hệ giữa Tehran và Washington đã liên tục căng thẳng kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Đầu năm 2020, hai bên thậm chí tiến đến bờ vực chiến tranh sau khi Mỹ tấn công hạ sát Tướng Qassem Soleimani của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngày 14-8, Mỹ đã không thể thuyết phục HĐBA thông qua một dự thảo nghị quyết mở rộng lệnh cấm vận vũ khí chống lại Iran. Theo đài CNN, với việc dự thảo này không được thông qua, Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt đơn phương nhắm vào Iran. 

Ông Putin đề nghị nhóm P5+1 họp gấp với lãnh đạo Iran - ảnh 2
Tàu Bella - một trong bốn tàu chở dầu của Iran bị Mỹ bắt giữ. Ảnh: AFP

Trước đó, truyền thông Mỹ hôm 13-8 cho biết chính quyền Washington đã bắt giữ bốn tàu chở dầu của Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Venezuela.

Cũng trong ngày 13-8, quân đội Mỹ cho biết họ đã phát hiện hai tàu quân sự và một máy bay trực thăng của Iran đã tiếp cận một tàu chở dầu treo cờ Liberia khi con tàu đi qua eo biển Hormuz. Chiếc trực thăng đã đậu lên chiếc tàu chở dầu.

Mỹ cho rằng đây là một vụ bắt giữ tàu trong vùng biển quốc tế. Sau khi bị giữ lại trong năm giờ, tàu Liberia đã được thả đi.

Mỹ không đưa ra nhận định hay thông tin nào về nguyên nhân vụ bắt giữ, đồng thời cho biết tàu Liberia không có tín hiệu cầu cứu để phản ứng lại hành động của quân đội Iran.

Iran không có tuyên bố chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, một tài khoản mạng xã hội Telegram của IRGC thông báo hải quân nước này đã bắt giữ một "tàu do thám" ở eo biển Hormuz, theo hãng thông tấn Anadolu