Theo hãng tin RT, sắc lệnh này đặc biệt tuân theo tinh thần nghị quyết HĐBA LHQ về trừng phạt Triều Tiên hồi tháng 11-2006.

Sắc lệnh dài gần 40 trang chỉ ra một số biện pháp trừng phạt nhất định đã được tung ra trong năm 2007. Sắc lệnh còn đề cập 11 cá nhân Triều Tiên có liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Putin ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh một phái đoàn Triều Tiên đã đến TP St. Petersburg của Nga dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 137.

Sắc lệnh này cũng sẽ tác động tới sự hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, hợp tác trong khoa học và công nghệ hạt nhân, kỹ thuật cơ khí không gian hay công nghệ và phương pháp công nghiệp hiện đại vẫn sẽ được phép trong trường hợp sự hợp tác này không góp phần vào phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tổng thống Putin còn ra lệnh tước giấy đăng ký ở Nga của các tàu biển liên quan tới chương trình vũ khí trên, đồng thời cấm các tàu này đi vào các cảng Nga, trừ trường hợp khẩn cấp. Lệnh trừng phạt Nga còn bao gồm việc bàn giao trực thăng và tàu mới tới Triều Tiên. Theo Sputnik, sắc lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14-10.

Bình Nhưỡng cũng bị áp lệnh cấm với các mặt hàng “xa xỉ” như thảm có giá trị hơn 500 USD và đồ gốm sứ có giá trị 100 USD. Ngoài ra, Bình Nhưỡng không được phép sử dụng bất cứ cơ sở nào ở Nga ngoại trừ các cơ sở ngoại giao và lãnh sự quán.

Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày cũng thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì nước này "tiếp tục và tăng tốc chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân".

Gói lệnh trừng phạt mới gồm cấm đầu tư vào Triều Tiên, cấm EU xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. EU còn thắt chặt những hạn chế với lao động Triều Tiên tại liên minh nhằm ngăn dòng tiền chảy về Bình Nhưỡng, nghi dùng tài trợ cho chương trình vũ khí. Các biện pháp mới được đưa ra trên cơ sở "mối đe dọa đến hòa bình và ổn định quốc tế" do Triều Tiên tạo ra.

Trước đó, trong ngày 16-10, Valentina Matvienko, người phát ngôn Thượng viện Quốc hội Nga, tái khẳng định Moscow lên án mạnh mẽ các hành động của Bình Nhưỡng trong phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi nghị quyết HĐBA LHQ.