Ông Putin: ‘Mỹ không muốn hợp tác với Nga chống IS’
(PLO)- Đài NBC ngày 13-10 dẫn lời tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định Nga hiện diện quân sự tại Syria nhằm mục tiêu tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và cho rằng Mỹ đã không hợp tác với Nga trong việc này.
Tổng thống Nga cho biết Moscow không có dự tính hỗ trợ và củng cố sức mạnh cho chính quyền Syria.
Điều đáng nói ở đây là Nga đang “ra sức đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố, vốn đang đe dọa từ Mỹ đến Nga đến cả các nước châu Âu và cả thế giới”.
Ông chủ điện Kremlin trong một hội nghị đầu tư đã nhấn mạnh Nga hiện diện quân sự tại Syria chỉ để chống IS.
Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đang ném bom vào các lực lượng không phải IS. 
Theo ông Putin, Nga không ném bom công kích lực lượng nổi dậy thân Mỹ chỉ vì Moscow có quan hệ thân hữu với chính quyền tổng thống Syria Bashar Assad.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ kịch liệt chống đối ông Assad và từng ném bom vào lực lượng chính quy Damascus.

Ông Putin: ‘Mỹ không muốn hợp tác với Nga chống IS’ - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: NBC News

Phía Nga cho rằng họ đã “tôn trọng” những nỗ lực không kích của Mỹ nhằm tiêu diệt phiến quân IS. Moscow cũng đang tìm kiếm sự hợp tác ăn ý giữa hai nước Mỹ-Nga, song có vẻ như Mỹ không sẵn lòng lắm.
“Ở cấp quân sự, chúng tôi từng yêu cầu Mỹ cho chúng tôi những cứ điểm họ chắc chắn có bọn khủng bố ở đó” - ông Putin nói. Tuy nhiên, ông kể rằng phía Mỹ lại trả lời rằng: “Chúng tôi không sẵn lòng làm vậy”.
Bản thân Putin cũng quan ngại vũ khí do Mỹ trang bị cho lực lượng nổi dậy có thể rơi vào tay IS một khi Mỹ thất bại trong công tác huấn luyện và hỗ trợ.
Một quan chức giấu tên thuộc Lầu Năm Góc hôm qua cũng cho biết Mỹ sẽ tổ chức hội nghị chiếu phim an ninh lần thứ 3 vào ngày 14-10 với quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga. 
Mục tiêu chủ yếu nhằm thiết lập chiến lược an toàn không phận cho binh lính hai phía khi ở Syria.
Hồng Phạm (Theo NBCNews)