Trong số 15 tướng lĩnh bị miễn nhiệm có nhiều quan chức cấp cao như Vladen Aksenov - Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Sergei Koryuchin - lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk của Nga, theo Newsweek.

Ông Putin sa thải 15 tướng lĩnh trước tập trận lịch sử - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia nhận định Tổng thống Putin thường miễn nhiệm chức vụ của các tướng lĩnh Nga theo nhóm. Trước đó, 11 tướng Nga từng bị miễn nhiệm hồi tháng 4 năm nay và các nhóm khác cũng bị miễn nhiệm vào các năm 2016 và 2017.

Newsweek đưa tin trong các đợt miễn nhiệm trước đây, một số quan chức Nga đã bị bắt vì tội tham nhũng và đợt miễn nhiệm lần này có thể cũng không phải là ngoại lệ. Ít nhất một tướng Nga là Mikhail Begun, người đang giữ chức Thủ trưởng Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Tomsk, đã bị bắt vì tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ. Các chuyên gia nghi ngờ Nga sẽ tiến hành thêm các vụ bắt giữ tương tự.

Quyết định miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh của Tổng thống Putin được đưa ra trước khi Nga tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ năm 1981. Khoảng 300.000 binh sĩ cùng 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Vostok 2018. Cuộc tập trận dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 9 và sẽ có sự tham gia của quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.