Ông Putin tố Mỹ thường xuyên can thiệp bầu cử Nga

THẬP TAM
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 16/6/2017 - 19:06

(PLO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mỹ đã nhiều lần can thiệp bầu cử ở Nga và “đặc biệt hung hăng” trong cuộc bỏ phiếu năm 2012.

RT cho biết, trong phần cuối nằm trong loạt seri phim tài liệu của nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin phát sóng đêm 15-6 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Nga đã tiết lộ về cách Washington cố gắng can thiệp quá trình bầu cử của Nga thông qua đội ngũ nhân viên ngoại giao Mỹ và bằng cách rót tiền cho các tổ chức phi chính phủ.

“Mỹ can thiệp vào bầu cử Nga năm 2000, rồi 2012, điều đó liên tục xảy ra. Tuy nhiên, họ can thiệp một cách đặc biệt hung hăng vào năm 2012. Tôi không muốn nói chi tiết", ông Putin nói, thêm rằng Mỹ còn từng nhúng tay vào các cuộc bầu cử tại các quốc gia Liên Xô cũ. Theo Tổng thống Nga, việc can thiệp được tiến hành bằng nhiều cách, gồm cả qua đường ngoại giao.

Ông Putin tố Mỹ thường xuyên can thiệp bầu cử Nga - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong buổi ghi hình với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone. Ảnh: RT

“Họ đã tập trung lực lượng đối lập và cấp tiền cho nhóm này để tổ chức biểu tình"- ông Putin lưu ý. Ông chủ điện Kremlin cũng cho biết ông đã nêu vấn đề này với cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Tổng thống Putin cho biết thêm  một công cụ khác mà Mỹ sử dụng để gây ảnh hưởng bầu cử Nga là các tổ chức phi chính phủ. Các tổ chức này thường xuyên được trợ cấp tài chính thông qua nhiều tầng và cấu trúc từ Bộ Ngoại giao hoặc một số nguồn khác của chính phủ. Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Washington đã sử dụng cùng chiến lược này để can thiệp bầu cử ở mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, nói rằng đây là “nói dối”, ông Putin cho biết quan hệ Mỹ-Nga đang bị bắt làm con tin trong cuộc xung đột nội bộ ở Mỹ và được sử dụng làm công cụ trong cuộc chiến chính trị nội bộ ở Washington.

Ông Putin cho biết ông đã đọc các báo cáo tình báo Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và phát hiện báo cáo đó thật hời hợt. Theo ông, báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ thiếu chi tiết cụ thể và được lập ra dựa trên lời đồn thổi hơn là sự thật đanh thép. Tổng thống Nga nhấn mạnh Nga không tiến hành tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của các quốc gia khác.

“Chúng tôi không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mạng nào. Thật khó hình dung việc có bất kỳ quốc gia nào, kể cả một đất nước như Nga, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến dịch và kết quả bầu cử” – ông Putin nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu có một “cuộc chiến tranh bí mật” đang nổ ra giữa Mỹ và Nga trong lĩnh vực không gian mạng hay không, Tổng thống Putin chỉ đơn giản nói đối với mỗi hành động thì luôn luôn có sự phản ứng công bằng và đối lập.

THẬP TAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.