Ông Raul Castro tiếp tục được bầu lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba
(PLO)- Cựu Chủ tịch Fidel Castro phát biểu tại đại hội, kêu gọi gắn bó với lý tưởng của Đảng Cộng sản.

Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII đã bế mạc ngày 19-4. Năm nay 84 tuổi, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba - ông Raul Castro sẽ tiếp tục được bầu làm lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba nhiệm kỳ năm năm tiếp theo. Ông José Ramón Machado Ventura 85 tuổi được tái bầu làm Bí thư thứ hai.

Ông Machado Ventura có quan điểm phản đối cải cách kinh tế tại Cuba. Ông đã từng phản ứng với một số biện pháp cải cách mà ông Raul Castro thi hành trong nhiệm kỳ năm năm qua. Qua kết quả nhân sự đại hội này, có thể thấy được tiến trình cải cách kinh tế Cuba sắp tới sẽ chưa thể tăng tốc, báo Wall Street Journal (Mỹ) nhận định.

Ông Raul Castro tiếp tục được bầu lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba  - ảnh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) và cựu Chủ tịch Fidel Castro (trái) tham dự Đại hội Đảng Cuba tại Havana (Cuba) ngày 19-4. Ảnh: AFP

Đại hội lần này có sự tham dự của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, năm nay 89 tuổi. Ông xuất hiện vào ngày đại hội cuối cùng. Trong bài phát biểu tại đại hội, ông Fidel Castro thừa nhận đã đến lúc Cuba cải cách, tuy nhiên các cải cách nên dựa trên lý tưởng của Đảng Cộng sản Cuba.

“Sẽ đến thời điểm phải thay đổi, tuy nhiên lý tưởng của Đảng Cộng sản Cuba sẽ vẫn luôn là nền tảng. Nếu chúng ta làm việc hăng hái và tự trọng, chúng ta có thể thỏa mãn được các nhu cầu về vật chất và tinh thần cho con người.”

ĐĂNG KHOA