Ông Tập Cận Bình: “Đối đầu Mỹ-Trung là một thảm họa”
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố như trên ngày 9/7 và kêu gọi các bên nên tôn trọng lẫn nhau.

Reuters cho biết đây là tuyên bố khai mạc cuộc Đối thoại về Chiến lược và Kinh tế thường niên giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới diễn ra trong 2 ngày 9-10/7 tại thủ đô Bắc Kinh.

Trọng tâm của cuộc đối thoại lần này sẽ là chính sách tiền tệ của Trung Quốc, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên Biển Đông cũng như giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Ông Tập Cận Bình: “Đối đầu Mỹ-Trung là một thảm họa” - ảnh 1Ông Tập Cận Bình tại cuộc Đối thoại về Chiến lược và Kinh tế thường niên (Ảnh Reuters)

Ngoài ra, những cáo buộc của cả Bắc Kinh và Washington liên quan đến việc hai bên xâm nhập và thu thập thông tin trái phép trên Internet của nhau cũng là một trong những vấn đề gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào tháng 5 vừa qua, Mỹ đã cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc xâm nhập trái phép các công ty cũng Mỹ khiến Trung Quốc ngay lập tức ngừng việc tham gia vào nhóm công tác chung Trung-Mỹ về các vấn đề an ninh mạng và phủ nhận việc nước này đã có những hành động sai trái.

Cũng trong tuyên bố khai mạc của mình, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, hợp tác Mỹ-Trung có vai trò cực kỳ quan trọng.

“Việc Mỹ-Trung đối đầu sẽ dẫn đến một thảm họa cho cả hai nước và cả thế giới”, ông Tập nhấn mạnh.

“Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng với nhau cũng như tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lựa chọn con đường phát triển của mỗi nước”, ông Tập nói thêm.

Ông Tập cũng nêu rõ cả hai nước cần phải tăng cường hợp tác chống khủng bố và đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định đầu tư song phương để đi đến một thỏa thuận chung trong thời gian tới.

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết tại cuộc đối thoại, ông Kerry dự kiến sẽ bày tỏ lo ngại của Mỹ về những “hành vi sai trái” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Dù Mỹ không đứng về bên nào trong những căng thẳng trên Biển Đông, Mỹ cũng đã lên án những hành vi có nguy cơ gây bất ổn của Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã cho rằng Mỹ đang khuyến khích các nước như Philippines trở nên hiếu chiến hơn trong các tranh chấp lãnh hải.

Tại cuộc đối thoại, ông Kerry cho biết Mỹ không có ý định kiềm chế Trung Quốc.

“Chúng tôi hoan nghênh một nước Trung Quốc trỗi dậy hòa bình và đóng góp vào việc gìn giữ ổn định và phát triển trong khu vực cũng như đóng vai trò có trách nhiệm hơn đối với các vấn đề quốc tế”, ông Kerry tuyên bố.

“Chúng ta sẽ được lợi rất nhiều trong thành công của nước còn lại. Tôi có thể nói với các bạn rằng chúng tôi quyết chọn con đường vì hòa bình, thịnh vượng và hợp tác, có thể Mỹ và Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nhau nhưng sẽ không gây xung đột”, ông Kerry khẳng định.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ gây sức ép buộc Trung Quốc phải chuyển sang một chích sách tiền tệ mới theo hướng thị trường hơn.

Bộ trưởng Tài chính Jack Lew cho biết ông sẽ thúc giục Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình cải cách kinh tế và làm nhiều hơn nữa để đồng Nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD.

Các cuộc đối thoại thường niên giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều thỏa thuận đáng kể bởi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phức tạp do sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

Dù vậy, các quan chức Mỹ vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc đối thoại với Trung Quốc để đảm bảo rằng mối quan hệ giữa hai nước không rơi vào thế đối đầu./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN