Ông Tập vừa rời Mỹ, TQ cử ngay đặc phái viên đến Hàn
(PLO)- Đặc phái viên Trung Quốc đến Hàn Quốc bàn chuyện Triều Tiên ngay sau chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 10-4, đặc phái viên hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đến Hàn Quốc bàn chuyện Triều Tiên tăng cường phát triển vũ khí, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Dự kiến ông Vũ Đại Vĩ sẽ bàn vấn đề hạt nhân Triều Tiên với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Hong-kyun.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bên cạnh cuộc gặp với phía Trung Quốc, đặc phái viên Hàn Quốc Kim Hong-kyun tới đây cũng sẽ gặp những người đồng cấp Nhật, Mỹ bàn kế hoạch đối phó chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Đặc phái viên hạt nhân Vũ Đại Vĩ (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Byung-se tại Hàn Quốc ngày 29-2-3016. Ảnh: REUTERS
Đặc phái viên hạt nhân Vũ Đại Vĩ (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Byung-se tại Hàn Quốc ngày 29-2-2016. Ảnh: REUTERS

Trong lúc này, một đội tàu sân bay tấn công của hải quân Mỹ đã hủy chuyến đi đến Úc, di chuyển về phía Tây Thái Bình Dương gần bán đảo Triều Tiên. Dẫn đầu là tàu sân bay USS Vinson, hộ tống là hai tàu khu trục USS Wayne Meyer và USS Michael Murphy thuộc lớp Arleigh Burke và tàu tuần dương USS Lake Champlain thuộc lớp Ticonderoga. Mục đích theo một quan chức Mỹ nói với Reuters là để phô diễn sức mạnh với khu vực này. Bên cạnh đó, hiện cuộc tập trận Đại bàng non của liên quân Mỹ-Hàn vẫn đang diễn ra đến cuối tháng 4.

Các động thái này diễn ra trong lúc có dự đoán Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới. Hình ảnh vệ tinh từ bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên cho thấy nước này có thể sắp thử hạt nhân lần thứ sáu bất cứ lúc nào. Trong tháng 4 này, Triều Tiên có một số dịp kỷ niệm và theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đây có thể là thời điểm để Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa. Lần phóng tên lửa đạn đạo gần nhất của Triều Tiên là ngày 4-4.

Tàu sân bay USS Carl Vinson trên biển Đông ngày 8-4-2017. Ảnh: REUTERS
Tàu sân bay USS Carl Vinson trên biển Đông ngày 8-4-2017. Ảnh: REUTERS

Khả năng Mỹ tấn công quân sự phủ đầu Triều Tiên mấy ngày nay được nhắc đến khá nhiều, sau khi Mỹ nã tên lửa vào Syria. Thêm vào đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nói hành động tấn công Syria của Mỹ là lời cảnh cáo với các nước khác, trong đó có Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại Tokyo, giới chức Nhật không đánh giá cao khả năng này. Trong khi đó Hàn Quốc nói trọng tâm vẫn là phòng thủ.

“Có thể không thực tế khi Mỹ tấn công Triều Tiên. Nếu Mỹ nói sẽ tấn công, cả Nhật và Hàn có thể sẽ ngăn chặn quyết định đó” - Reuters dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Nhật không nêu tên.

Phản ứng về vụ nã tên lửa vào Syria của Mỹ, ngày 8-4, Triều Tiên lên án đây là hành động khiêu khích không thể tha thứ, cho thấy quyết định phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là lựa chọn đúng đắn.

THIÊN ÂN