Theo The Nation, trong một bài đăng trên Twitter đêm 9-10, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra viết rằng: “Tôi rất quan ngại về cáo buộc sai trái đó. Tôi khẳng định mình chưa bao giờ quen biết người đó. Và tôi cũng chưa từng nghĩ về việc xúc phạm Hoàng gia Thái Lan”. Ông Thaksin chỉ viết như vậy mà không nói rõ người ông nhắc tới là ai.

Ông Thaksin đáp trả cáo buộc 'khi quân phạm thượng' - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: THE NATION

Ông lên án hành động đó và khẳng định sẽ nộp đơn kiện đối với những ai cáo buộc ông. “Tôi sẽ nhờ đội ngũ pháp lý của mình kiện bất cứ ai lôi tôi vào cáo buộc xúc phạm Vương quốc Thái Lan, cho dù người đó tôi có quen biết hay không” - ông Thaksin nhấn mạnh.

The Nation cho biết ông đã chỉ định luật sư của ông đệ đơn kiến nghị lên Bộ Tư pháp Thái Lan yêu cầu rà soát cáo buộc “khi quân phạm thượng” nhằm vào ông.

Luật sư của ông sẽ đệ đơn kiến nghị vào ngày 12-10 tới Văn phòng Bộ Tư pháp, TV24 People Station - kênh tin tức có liên hệ phong trào áo đỏ đưa tin hôm 9-10.

Tuần trước, tân Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Khemchai Chutiwong cho hay Văn phòng Bộ Tư pháp đã chấp thuận yêu cầu của cảnh sát về việc chính thức truy tố ông Thaksin tội khi quân phạm thượng và vi phạm đạo luật tội phạm máy tính, song không nói rõ vị cựu thủ tướng đã có những hành vi như thế nào mà bị khép vào tội xúc phạm hoàng gia.

Cáo buộc trên được cho là có liên quan tới vụ ông Thaksin trả lời phỏng vấn một cơ quan truyền thông Hàn Quốc năm 2015. Khi đó, ông Thaksin được cho là đã đưa ra những bình luận gây tranh cãi về người đứng sau vụ đảo chính lật đổ chính quyền của ông hồi tháng 5-2014.

Giới chức Thái Lan cho biết bước tiếp theo là xác định vị trí của ông Thaksin và ra lệnh bắt giữ. Một khi nơi ở của ông được xác định, giới chức Thái sẽ xúc tiến yêu cầu dẫn độ ông.

Từ sau khi bị lật đổ vào năm 2006, ông Thaksin đang sống lưu vong ở nước ngoài. Em gái của ông là cựu Thủ tướng Yingluck hiện chịu chung hoàn cảnh với anh trai sau khi bà bị lật đổ vào năm 2014 và vừa đào thoát khỏi Thái Lan hồi cuối tháng 8.