Theo đài BBC hôm 15-8, nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris không đủ điều kiện ra tranh cử vị trí phó tổng thống Mỹ.

Ngày 13-8, ông John Eastman - giáo sư luật tại Đại học Chapman ở bang California (Mỹ) là người đưa ra ý tưởng trên tờ Newsweek về “tính đủ điều kiện” của bà Harris.

Ông Trump: Bà Harris không đủ điều kiện ứng cử phó tổng thống - ảnh 1
Bà Kalama Harris là người ông Joe Biden chọn liên minh tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông, bà Harris được sinh ra ở TP Oakland (bang California, Mỹ) vào năm 1964. Tuy nhiên theo ông này, vì cha bà Harris là công dân Jamaica, mẹ bà là người Ấn Độ, và cả hai người đều không phải là công dân Mỹ nhập tịch vào thời điểm sinh bà, nên bà không đủ điều kiện để làm "công dân tự nhiên" của Mỹ.

Vì không phải là "công dân tự nhiên" bà không đủ điều kiện để ứng cử cho chức vụ phó tổng thống.

Khi được hỏi về lý thuyết của ông Eastman, ông Trump nói ông “không biết ý kiến này là đúng hay sai nhưng đây là một vấn đề nghiêm túc, rất có thể bà Harris không đủ tiêu chuẩn để tham gia tranh cử cùng ông Biden”.

Lý thuyết này đã nhanh chóng bị các chuyên gia về hiến pháp bác bỏ.

Những người trong chiến dịch của ông Joe Biden gọi phát biểu của ông Trump là "ghê tởm" và "thảm hại".

Họ lưu ý rằng ông Trump đã dành nhiều năm để thúc đẩy "Birther" - một lý thuyết sai lầm cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama không đủ điều kiện để làm tổng thống vì ông không sinh ra ở Mỹ.

"Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump là người đứng đầu những phong trào phân biệt chủng tộc lố bịch nhằm chống lại ông Obama. Ông đã tìm cách châm ngòi cho các sự phân biệt chủng tộc và làm chia rẽ nước Mỹ" - ông TJ Ducklo, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết.

"Mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng hành động của ông Trump vẫn hết sức ghê tởm. Tổng thống đang sử dụng những lời nói dối trắng trợn nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ khỏi những thiệt hại nặng nề do chính quyền ông thất bại trong việc xử lý đại dịch COVID-19" - phát ngôn viên này nói thêm.

Hôm 11-8, bà Kamala Harris - một cựu công tố viên và cựu tổng chưởng lý bang California đã trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được một ứng viên tổng thống chọn làm liên danh tranh cử trong lịch sử bầu cử Mỹ.

"Để trở thành phó tổng thống hoặc tổng thống, bà Kamala Harris 'phải là công dân tự nhiên, ít nhất 35 tuổi và cư trú tại Mỹ ít nhất 14 năm'. Bà Harris được sinh ra tại Mỹ, và do đó bà hoàn toàn đủ điều kiện" - bà Juliet Sorensen, giáo sư luật tại Đại học Northwestern nói với hãng tin AP.

Viện Thông tin Pháp lý Cornell cũng cho biết bất kỳ ai sinh ra ở Mỹ đều là công dân tự nhiên của nước này mà không quan trọng quốc tịch của cha mẹ họ là gì.

Hiệu trưởng Erwin Chemerinsky của Trường Luật Berkeley nói với kênh CBS News - một đối tác của BBC tại Mỹ rằng lập luận của Giáo sư Eastman về "tính đủ điều kiện" của bà Harris là "thực sự ngớ ngẩn".

Ông nói: "Theo mục 1 của Tu chính án thứ 14, bất kỳ ai sinh ra ở Mỹ đều là công dân Mỹ. Theo đó, bà Kamala Harris là công dân Mỹ hợp pháp."

Trả lời hãng thông tấn Associated Press ,bà Jessica Levinson, - một giáo sư tại Trường Luật Loyola nói: "Hãy trung thực về điều này, đây chỉ là một trò phân biệt chủng tộc đối với một ứng cử viên da màu".