Ông Trump bác tin ông Tillerson sẽ ra đi
(PLO)- Ông Tillerson vẫn làm việc bình thường, sẽ sang châu Âu vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ không ra đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mặt xác nhận ngày 1-12, một ngày sau khi nhiều quan chức Mỹ nói Nhà Trắng có kế hoạch thay ông Tillerson bằng Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

“Truyền thông đang đồn đoán rằng tôi đã sa thải Rex Tillerson hoặc ông ấy sẽ sớm ra đi - Tin giả! Ông ấy sẽ không ra đi và dù chúng tôi có bất đồng về một số vấn đề nhưng chúng tôi hợp tác tốt với nhau và nước Mỹ một lần nữa được tôn trọng cao!” - ông Trump viết trên Twitter.

Đính kèm những dòng chữ này là đường dẫn đến bức ảnh ông Tillerson tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng trước sự chứng kiến của ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong ngày 1-12, khi được hỏi về kế hoạch thay thế ông của Nhà Trắng, chuyện này sẽ được xử lý thế nào và kế hoạch của ông là gì, ông Tillerson chỉ trả lời: “Thật nực cười. Thật nực cười”.

Trong ngày 1-12, ông Tillerson có buổi tiếp ông Fayez al-Sarraj đang nắm quyền ở Tripoli, người được Liên Hiệp Quốc ủng hộ, xem là thủ tướng Libya.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trao đổi với các nhà báo sau buổi tiếp ông Fayez al-Sarraj được LHQ và Mỹ xem là Thủ tướng Libya, ngày 1-12. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trao đổi với các nhà báo sau buổi tiếp ông Fayez al-Sarraj được Liên Hiệp Quốc và Mỹ xem là thủ tướng Libya, ngày 1-12. Ảnh: REUTERS

Theo lịch trình làm việc thì ông Tillerson sẽ sang châu Âu vào tuần tới, tham gia các cuộc họp NATO ở Bỉ trong hai ngày 5 và 6-12, họp với tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Áo ngày 7-12 và đến Pháp ngày 8-12. Ông Tillerson dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị OSCE.

Tin ông Trump và Nhà Trắng đang cân nhắc kế hoạch sa thải ông Tillerson được New York Times và truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ngày 30-11. Trong ngày 30-11, cả Nhà Trắng và văn phòng ông Tillerson cũng bác thông tin này.

Từ khi nhậm chức đến nay, quan hệ giữa ông Tillerson và ông Trump không được êm ấm. Ông Tillerson tốn khá nhiều thời gian giải quyết các vướng mắc, bất an từ các nước với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của ông Trump nhưng không nhiều thành công. Ông Trump không ít lần lên Twitter chỉnh lại các tuyên bố chính sách đối ngoại ông Tillerson vừa thông báo trước đó.

Quan hệ giữa ông Tillerson và Tổng thống Trump nhiều tháng nay nảy sinh không ít mâu thuẫn liên quan đến chính sách đối ngoại. Ông Trump đặc biệt không hài lòng thái độ thiếu cứng rắn của ông Tillerson về Triều Tiên, khủng hoảng ngoại giao Qatar cũng như nhiều vấn đề khác.

Ông Tillerson cùng với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cố thuyết phục ông Trump không hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. So với ông Trump, ông Tillerson có quan điểm cứng rắn với Nga hơn. Một nguồn tin thân cận với ông Tillerson cho biết kế hoạch ban đầu của ông khi đồng ý nhận chức ngoại trưởng là sẽ rời đi vào tháng 2. 

THIÊN ÂN