Ông Trump cảnh báo: Khó hàn gắn căng thẳng Nga-Mỹ
(PLO) – Tổng thống Trump vừa tuyên bố rằng quan hệ Mỹ-Nga "có lẽ đang tệ nhất từ trước tới nay". Ông ca ngợi Ngoại trưởng Tillerson vì giải quyết những căng thẳng ở Moscow nhưng cũng để ngỏ việc liệu mối quan hệ giữa hai nước có được hàn gắn hay không.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng: "Tại thời điểm này, quan hệ của Mỹ với Nga không hề tốt, có thể là tệ nhất từ trước tới nay". Ngoại trưởng Tillerson cũng đã có nhận xét tương tự trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, sau cuộc gặp kéo dài gần 2 tiếng với Tổng thống Putin tại điện Kremlin vào ngày 12-4.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ tấn công tên lửa vào Syria hồi tuần trước. Hành động này trực tiếp đối đầu với chính quyền tổng thống Assad, liên minh của Nga. Ngày 12-4, ông Trump cũng lên tiếng khẳng định quyết định của mình là đúng đắn, gọi tổng thống Bashar Assad là "kẻ hung bạo".

Khi được hỏi liệu có khả năng Syria gây ra vụ tấn công mà Nga không hay biết, ông Trump trả lời lấp lửng rằng "có thể có" nhưng "cũng có thể không". "Tôi hy vọng rằng Nga không biết, nhưng chắc chắn họ có lẽ đã biết, họ đã có mặt tại đó" - ông nói. Tổng thống Mỹ nói rằng sẽ rất "tuyệt" nếu quan hệ Mỹ-Nga trở nên tốt đẹp hơn nhưng không nói rõ liệu điều đó có xảy ra hay không.

Ông Trump cảnh báo: Khó hàn gắn căng thẳng Nga-Mỹ - ảnh 1
Ông Trump và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: FOX NEWS

Trong khi đó, ông Trump cũng nhắc lại lời chỉ trích NATO "lỗi thời" của mình trước lễ nhậm chức. "Tôi đã từng chê NATO lỗi thời. Nhưng giờ tổ chức này không còn lỗi thời nữa”. Ông Stoltenberg cũng đồng ý rằng "NATO có thể và phải chủ động hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu."

Ông Trump cũng đề cập đến về những nỗ lực giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên của mình: "Hiện thế giới thật lộn xộn ... Khi tôi giải quyết mọi chuyện, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn vì bây giờ mọi chuyện khá tệ. "

Nói tới mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, ông Trump cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình "rất hòa hợp" trong cuộc họp vào tuần trước và hy vọng rằng Trung Quốc có thể giúp xử lý vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cho biết sẽ cho Trung Quốc một hợp đồng thương mại hấp dẫn hơn nếu nước này đồng ý giúp đỡ, tuy nhiên Mỹ sẽ "tự giải quyết" nếu cần thiết.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy muốn giúp đỡ. Chúng ta hãy xem liệu ông ấy có giúp hay không" - ông Trump nói. Vài phút trước đó, ông ca ngợi Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng nghị quyết lên án sử dụng vũ khí hoá học ở Syria của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi đó, Nga đã bác bỏ nghị quyết này và kêu gọi nhanh chóng tiến hành điều tra về vụ tấn công hóa chất này.

Ngày 12-4, Ngoại trưởng Tillerson đã nỗ lực làm dịu bớt căng thẳng với Nga tại cuộc họp ở Moscow. Quan hệ Mỹ-Nga căng thẳng khiến các đồng minh châu Âu mà e ngại Mỹ sẽ bắt tay với Nga. Khi tranh cử vào năm 2016, ông Trump cho biết sẽ quyết định xem có nên tôn trọng cam kết bảo vệ các nước Baltic trước sự gây hấn của Nga nếu các nước này "hoàn thành nghĩa vụ với Mỹ".

Vào năm 2016, Mỹ - cường quốc mạnh nhất của NATO đã chi 3,61% GDP cho quốc phòng, nhiều hơn tất cả các nước thành viên, theo ước tính của NATO. Tuy nhiên trong những năm gần đây thì chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ cũng giảm bớt.

Ngày 11-4, ông Trump đã ký kết phê chuẩn Montenegro gia nhập NATO. Trong khi đó Nga lại mạnh mẽ phản đối mạnh mẽ động thái này.

NHI NGÔ