Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: ‘Đạn đã lên nòng’
(PLO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra các bình luận đe dọa biện pháp quân sự nhắm vào Triều Tiên, bất chấp các căng thẳng đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngày 11-8, Tổng thống Trump lại tiếp tục lên mạng xã hội Twitter đăng tải thông điệp đe dọa Triều Tiên, khẳng định các biện pháp quân sự đều đã được Washington sẵn sàng để đáp trả nếu như Bình Nhưỡng có hành động “thiếu sáng suốt”.

“Các biện pháp quân sự hiện nay đã được chuẩn bị đầy đủ, đạn đã lên nòng, tronng trường hợp Triều Tiên hành động thiếu sáng suốt. Hy vọng ông Kim Jong-un sẽ tìm ra một con đường khác” – ông Trump đăng đàn trên mạng xã hội Twitter sáng 11-8 (giờ địa phương).

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: ‘Đạn đã lên nòng’ - ảnh 1
Cuộc "khẩu chiến" giữa Nhà Trắng và Bình Nhưỡng đang có nguy cơ đẩy căng thẳng Triều Tiên vượt tầm kiểm soát. Ảnh: AP

Trong tuần qua, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sẵn sàng đáp trả Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra các lời đe dọa nhắm vào Mỹ. Nhiều chính trị gia và chuyên gia về an ninh xung đột đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu kiềm chế của ông Trump, cộng với quyết tâm sắt đá của Bình Nhưỡng và năng lực tên lửa hạt nhân đột phá của đất nước Triều Tiên sẽ đẩy xung đột trên bán đảo vượt tầm kiểm soát.

Triều Tiên đã cảnh báo đang nghiêm túc cân nhắc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong – 12 đến khu vực xung quanh đảo Guam của Mỹ, nơi có căn cứ quân sự quan trọng bật nhất của siêu cường này tại phía Nam Thái Bình Dương. Tổng thống Trump cùng các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ như Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều cảnh báo Triều Tiên dừng ngay các thông điệp khiêu khích Mỹ và đừng hành động dẫn đến sự sụp đổ của Bình Nhưỡng. Dù vậy, Triều Tiên vẫn cương quyết tuyên bố sẽ hoàn thành kế hoạch nã tên lửa đến Guam vào giữa tháng 8 này. Ngày 10-8, hàng triệu người dân Triều Tiên cũng đã tổ chức tuần hành tại Bình Nhưỡng thề sẵn sàng đối đầu với Mỹ.

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: ‘Đạn đã lên nòng’ - ảnh 2
Ông Trump lên Twitter cảnh báo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, tờ Sun(Anh) dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao nước này khẳng định London sẽ không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự vào Triều Tiên. “Mỹ có thừa năng lực để làm bất cứ điều gì họ muốn, hay buộc phải thực hiện, tại khu vực mà không cần sự giúp đỡ của Anh”. Ngược lại, đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 10-8 khẳng định nước này sẵn sàng giúp đỡ Mỹ nếu Triều Tiên nã tên lửa đến Guam. Hiến pháp mới của Nhật Bản cũng cho phép lực lượng phòng vệ nước này thực hiện các chiến dịch quân sự bên ngoài biên giới để hỗ trợ đồng minh.

Ngày 10-8 vừa qua, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh giữ một lập trường trung lập, không can thiệp vào vấn đề Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo tình hình an ninh khu vực đang diễn ra ngày một phức tạp, kêu gọi các bên trong vấn đề Triều Tiên kiềm chế.

TD