Ông Trump cảnh cáo Triều Tiên không tấn công đảo Guam
(PLO) – Ông Trump cảnh cáo Triều Tiên không tấn công đảo Guam, nói rằng lời đe dọa nhấn chìm Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ” trước đó có thể chưa đủ rắn.

Lo ngại quanh vấn đề Triều Tiên thêm tăng khi ngày 10-8 Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lên tiếng cảnh cáo cứng rắn với Triều Tiên.

Nói với các nhà báo từ New Jersey (Mỹ) ngày 10-8, ông Trump cảnh cáo Triều Tiên không tấn công đảo Guam, rằng lời đe dọa sẽ nhấn chìm Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ” trước đó của ông có thể chưa đủ cứng rắn.

Cảnh cáo mới nhất của ông Trump đến sau khi Triều Tiên ngày 10-8 công bố kế hoạch chi tiết đến giữa tháng 8 sẽ hoàn tất kế hoạch nã 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đến Guam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence họp báo sau một cuộc họp an ninh tại New Jersey ngày 10-8. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence họp báo sau một cuộc họp an ninh tại New Jersey ngày 10-8. Ảnh: REUTERS

Lần cảnh cáo này, ông Trump chỉ trích trực tiếp đến lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên, rằng ông Kim đã “không tôn trọng quốc gia chúng ta. Ông ta nói những điều kinh khủng. Và với tôi, ông ta sẽ không tránh được liên lụy vì nó”.

 “Đó không phải là thách thức, đó là tuyên bố. Ông ta không nên đe dọa tấn công Guam, hay Mỹ, hay Nhật, hay Hàn Quốc”.

 “Để xem ông ấy làm gì với Guam. Nếu ông ấy làm gì với Guam, sẽ xảy ra một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến trước đây – là điều sẽ xảy ra với Triều Tiên” – theo ông Trump, khẳng định kho vũ khí hạt nhân Mỹ hiện đang trong tình trạng ngày càng tốt hơn, mạnh hơn.

Bên cạnh cảnh cáo Triều Tiên, ông Trump cũng bi quan rằng nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của HĐBA nhiều khả năng sẽ không hiệu quả như mong đợi, đề nghị Trung Quốc hợp tác nhiều hơn.

Không lâu sau khi ông Trump cảnh cáo, nói với báo chí từ California (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ vẫn ưu tiên tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, rằng chiến tranh sẽ rất tàn khốc. Tuy nhiên khi được hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng ra tay nếu Triều Tiên có hành động thù địch, ông Mattis trả lời: “Chúng tôi sẵn sàng”.

Sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết trừng phạt, ngày 6-8, Triều Tiên lên tiếng đe dọa Mỹ sai lầm lớn nếu nghĩ mình an toàn khỏi Triều Tiên, không loại trừ tấn công hạt nhân Mỹ. Ngày 8-8, ông Trump đe dọa sẽ tấn công Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ chưa từng có” nếu nước này tấn công Mỹ.

Chỉ 4 giờ sau, Triều Tiên phản pháo rằng mình đang có kế hoạch nã tên lửa đến khu vực quanh đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ ở tây Thái Bình Dương, là biểu tượng sức mạnh của Mỹ ở khu vực, nơi Mỹ có các căn cứ quân sự hải quân, không quân. Theo kế hoạch, các tên lửa sẽ được phóng xuống vùng biển cách đảo Guam 30-40km. Kế hoạch sẽ được thực hiện khi lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh.

ĐĂNG KHOA