Dựa theo những thông tin bổ sung, tôi sẽ cho phép công bố các tài liệu bị giữ kín lâu nay về vụ J.F.K" - Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 21-10, theo Press TV.

Theo đó, hơn 3.000 tài liệu liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy dự kiến được Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ công bố vào ngày 26-10.

Ông Trump cho công bố hồ sơ mật vụ ám sát TT Kennedy - ảnh 1
Cố Tổng thống Mỹ J.F.Kennedy đón chào người ủng hộ trong chuyến thăm Fort Worth, Texas hôm 22-11-1963 trước khi bị ám sát. Ảnh: PRESS TV

Động thái này được xem là bất ngờ bởi trước đó tờ Politico cho hay chính quyền Tổng thống Trump và nhiều quan chức chính phủ khác sẽ chặn việc công bố các tài liệu mật này.

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy diễn ra vào ngày 22-11-1963 ở Dallas, Texas khi ông đang ngồi trên xe mui trần cùng vợ. Ông Kennedy là tổng thống thứ 35 của nước Mỹ, nhậm chức vào tháng 1-1961.

Sau cái chết của Tổng thống Kennedy, cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson đã thành lập Ủy ban Về ám sát Kennedy - còn được biết đến với tên không chính thức là Ủy ban Warren - nhằm điều tra về vụ ám sát này.

Bản báo cáo cuối cùng gồm 888 trang của ủy ban được công bố hồi tháng 9-1964, kết luận hung thủ Lee Harvey Oswald đã hành động đơn độc trong vụ này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu không đồng tình với kết luận trên, nói rằng Oswald là một phần trong âm mưu sát hại ông Kennedy song vẫn chưa có bằng chứng củng cố quan điểm này.

Trong những năm qua, Cơ quan Lưu trữ quốc gia đã công bố hầu hết các tài liệu liên quan với vụ việc nhưng chỉ Tổng thống Trump có quyền định đoạt việc tiếp tục giữ kín hay công bố phần cuối cùng của bộ hồ sơ.

"Tổng thống Trump tin rằng những tài liệu này nên được công khai vì lợi ích của sự minh bạch, trừ phi các cơ quan, ban ngành cung cấp một lý do rõ ràng, thuyết phục về an ninh hay yếu tố pháp lý để làm khác đi" - hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng.