Tờ The New York Times ngày 2-10 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump nhận được kết quả xét nghiệm cho thấy hai người cùng nhiễm COVID-19. Ông Trump sau đó cũng xác nhận điều này trên trang Twitter cá nhân đồng thời cho biết ông và vợ đã được cách ly ngay lập tức tại Nhà Trắng.

Hãng tin AP cùng ngày đã công bố lịch trình của ông Trump từ ngày 28-9 đến ngày 02-10, cụ thể:

Ngày 28-9

Ông Trump đã tham dự sự kiện khảo sát một chiếc xe tải do tập đoàn Lordstown Motors sản xuất tại bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. Sự kiện này có sự tham dự của hai thành viên quốc hội và ba đại diện từ nhà sản xuất Lordstown đến từ bang Ohio.

Ông Trump có mặt tại Vườn hồng trong kiện thông báo nỗ lực của chính quyền nhằm phân phối hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 cho các bang. Sự kiện có sự tham gia của các quan chức chính quyền bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, nhiều thành viên của quốc hội và quan chức tiểu bang.

Ông Trump đi đâu, gặp ai trước khi có kết quả nhiễm COVID-19? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (trái) cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump (phải) có mặt tại sân bay quốc tế Cleveland Hopkins (bang Cleveland) cho cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden hôm 30-9. Ảnh: REUTERS

Ngày 29-9

Ông Trump tham gia buổi tranh luận tổng thống đầu tiên tại TP Cleveland (bang Ohio) cùng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Hai ứng cử viên tổng thống đều được kiểm tra trước cuộc tranh luận và đảm bảo khoảng cách an toàn. Cả hai ông đều không đeo khẩu trang tại sự kiện.

Trợ lý Nhà Trắng Hope Hicks đã tháp tùng ông Trump ở nhiều sự kiện gần đây, bao gồm cả cuộc tranh luận ở Cleveland hôm 30-9. Bà Hicks đã đi cùng tổng thống trên trực thăng Không lực Một cùng với một số phụ tá thân cận khác của ông Trump gồm ông Cố vấn cấp cao Jared Kushner, Trợ lý kiêm phó tổng phụ trách truyền thông Dan Scavino và Trợ lý kiêm giám đốc điều hành Phòng Bầu dục Nicholas Luna. Không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Ngày 30-9

Ông Trump đã đến cuộc vận động tranh cử ở bang Minnesota và có buổi phát biểu ngoài trời ở thành phố Duluth, bang Minnesota.

Bà Hicks nằm trong số các phụ tá Nhà Trắng tháp tùng Trump trong chuyến công du, ngoài ra còn có ông Dan Scavino, ông Nicholas Luna, ông Jared Kushner và Cố vấn cấp cao Stephen Miller.

Ngày 01-10

Bà Hicks có kết quả nhiễm COVID-19.

Ông Trump bay đến khu nghỉ mát Bedminster ở bang New Jersey để gây quỹ. 

Tối cùng ngày, ông Trump thông báo trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đang được kiểm tra COVID-19. Sau đó, ông đăng dòng tweet rằng "chúng tôi đã được đưa đi cách ly!".

Ngày 02-10

Ông Trump xác nhận ông và phu nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và "sẽ bắt đầu quá trình cách ly ngay lập tức".

Tiến sĩ Sean Conley, bác sĩ của ông Trump, cho biết tổng thống và đệ nhất phu nhân "đều khỏe vào thời điểm này, và họ dự định sẽ tự cách ly tại Nhà Trắng".