Ông Trump điện đàm vua Saudi nhưng nước đôi về Qatar
(PLO)- Ông Trump thừa nhận Qatar tài trợ khủng bố nhưng quyết giữ quan hệ, không đóng căn cứ. Ngoại trưởng Tillerson không đạt mục đích hòa giải sau bốn ngày ở vùng Vịnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-7 đã có cuộc điện đàm với vua Saudi Arabia Salman trong nỗ lực tìm hướng giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Ả Rập và Qatar, Arab News dẫn thông tin từ Nhà Trắng Mỹ.

Theo Nhà Trắng, cuộc điện đàm diễn ra lúc ông Trump đang ngồi trên chiếc Không lực Một từ Pháp về Mỹ.

Tổng thống Trump và Vua Salman trong chuyến công du Saudi Arabia tháng 5. Ảnh: AP
Tổng thống Trump và vua Salman trong chuyến công du Saudi Arabia tháng 5. Ảnh: AP

Cuộc gọi của ông Trump với vua Salman diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kết thúc chuyến công du ngoại giao con thoi tại vùng Vịnh bốn ngày để tìm cách hòa giải. Mục tiêu hòa giải không đạt kết quả, ông Tillerson không nhận được lời hứa hay tín hiệu nào từ các nước liên quan rằng khủng hoảng ngoại giao sẽ được giải quyết. Thắng lợi lớn nhất của ông Tillerson có lẽ là đã ký với Qatar thỏa thuận chống tài trợ khủng bố.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đồng ý với vua Salman tầm quan trọng của việc cắt mọi nguồn hỗ trợ khủng bố và triệt tiêu tư tưởng cực đoan.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và Vua Salman tại Saudi Arabia ngày 12-7. Ảnh: NYT
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) và vua Salman tại Saudi Arabia ngày 12-7. Ảnh: NYT

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn CBN News phát sóng ngày 12-4, ông Trump vẫn khẳng định sẽ duy trì quan hệ tốt với Qatar, bác khả năng di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Qatar sang nước khác “dù đang có 10 nước khác muốn Mỹ đặt căn cứ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ quan hệ tốt với Qatar và sẽ không có vấn đề gì với căn cứ quân sự. Nếu chúng tôi phải đi, chúng tôi có tới 10 nước muốn xây căn cứ cho chúng tôi. Và họ sẽ chịu chi phí. Thời gian mà chúng tôi phải chi trả cho các thứ đã kết thúc rồi” - ông Trump nói với CBN News.

Tổng thống Trump (phải) và Quốc vương Qatar hồi tháng 5. Ảnh: AP
Tổng thống Trump (phải) và Quốc vương Qatar hồi tháng 5. Ảnh: AP

Căn cứ không quân Al-Udeid là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực, có tới 11.000 quân Mỹ đóng tại đây. Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump thừa nhận Qatar tài trợ khủng bố và tuyên bố không chấp nhận điều này.

Ông Trump thăm Saudi Arabia hồi tháng 5 và ký một thỏa thuận bán vũ khí cho nước này trị giá gần 110 tỉ USD. Tháng trước, Mỹ cũng ký bán cho Qatar một số lượng máy bay chiến đấu F-15 trị giá 12 tỉ USD.

Nhóm tứ tấu chống khủng bố (ATQ) gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập và một số nước Ả Rập khác cắt quan hệ và cô lập Qatar từ đầu tháng 6 vì cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố và thân Iran.

Ngày 22-6, bốn nước này gửi cho Qatar tối hậu thư 13 điều kiện để nối lại quan hệ và bỏ cô lập. Qatar từ chối, nói rằng các điều kiện này không thực tế. Chưa rõ diễn biến tiếp theo sẽ thế nào.

ĐĂNG KHOA