Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-9 đổ lỗi cho gia đình Clinton về thách thức hạt nhân Triều Tiên mà chính phủ Trump đang phải đối mặt. Ông Trump chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã không nỗ lực giải trừ hạt nhân Triều Tiên khi họ có cơ hội.

“Sau khi để mặc Triều Tiên nghiên cứu và xây dựng cơ sở sản xuất hạt nhân lúc còn là ngoại trưởng (Bill Clinton cũng vậy), giờ Hillary không thật thà lại chỉ trích nó” - ông Trump viết trên Twitter sáng 20-9.

Không rõ phát ngôn này của ông Trump có liên quan gì đến việc bà Clinton xuất hiện nhiều hơn trong hai tuần gần đây hay không. Nhiều tháng trời sau khi thua cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, hai tuần qua bà Clinton bắt đầu xuất hiện nhiều hơn để giới thiệu cuốn hồi ký Điều gì đã xảy ra của mình về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Dù là công khai hay trong cuốn hồi ký, bà Clinton luôn chỉ trích không thương xót nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, trong đó có cách ông xử lý vấn đề Triều Tiên.

Ông Trump đổ lỗi cho nhà Clinton về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: AP
Ông Trump đổ lỗi cho nhà Clinton về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: AP

Kể từ khi ông Trump nhậm chức đến nay, Triều Tiên không những tăng cường giọng điệu đe dọa mà còn tăng hành động khiêu khích. Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, trong đó hai vụ gần đây bay qua lãnh thổ Nhật và cả thử bom hạt nhân lần thứ sáu với sức mạnh lớn nhất trước nay.

Các vụ thử tên lửa cho thấy công nghệ tên lửa Triều Tiên đã phát triển đến mức có thể bắn tới lục địa Mỹ, dù chưa khẳng định được Triều Tiên đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đủ lắp vào tên lửa hay chưa. Ông Trump thề sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển được vũ khí hạt nhân bắn tới đất Mỹ, luôn cứng rắn không loại trừ giải pháp quân sự với Triều Tiên.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 19-9, ông Trump chỉ trích nặng nề lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng: “Người Tên lửa đang thực hiện một chiến dịch tự sát cho bản thân và chính phủ của mình”.

Chương trình hạt nhân Triều Tiên luôn là sự đau đầu của các đời tổng thống Mỹ ở cả hai đảng trong nhiều thập niên. Dưới thời Tổng thống Clinton, Triều Tiên ký với Mỹ một thỏa thuận phong tỏa chương trình hạt nhân, tuy nhiên thỏa thuận này sau đó bị phá vỡ.

Thời Tổng thống Barack Obama, trong bốn năm bà Clinton làm ngoại trưởng, Mỹ theo đuổi chính sách kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên. Ông Trump sau khi nhậm chức đã tuyên bố chính sách này vô hiệu.