Đài Fox News ngày 12-9 đưa tin nghị sĩ Quốc hội Thụy Điển Magnus Jacobsson đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tuần lễ, chủ nhân Nhà Trắng đã được đề cử giải thưởng danh giá này.

Ông Jacobsson, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, nêu lý do ông đề cử chính quyền của Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình năm tới là vì Nhà Trắng đã giúp đảm bảo một thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo.

“Tôi đã đề cử chính phủ Mỹ cùng các chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình do những hoạt động chung của họ vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng” – ông Jacobsson viết trên Twitter.

“Thương mại và thông tin liên lạc là những cơ sở quan trọng cho hòa bình” – ông nói thêm.

Ông Trump được đề cử Nobel Hòa bình lần thứ hai - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FOX NEWS

Đầu tuần này, ông Christian Tybring-Gjedde, một nghị sĩ Quốc hội Na Uy nói rằng Trump nên được cân nhắc vì nỗ lực của ông “vì một thỏa thuận hòa bình giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Israel, vốn mở ra khả năng hòa bình cho Trung Đông”.

Tháng trước, UAE và Israel đã nhất trí về một thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ và dự kiến sẽ ký tại Nhà Trắng vào ngày 15-9.

“Bất kể ông Trump hành động như thế nào trong nước và những gì ông ấy nói trong các cuộc họp báo, ông ấy hoàn toàn có cơ hội nhận giải Nobel Hòa bình” – ông Tybring-Gjedde, nghị sĩ của đảng Tiến bộ, nói với hãng tin AP.

Các đề cử phải được gửi tới Ủy ban Nobel Na Uy trước ngày 1-2, nghĩa là thời hạn đề cử cho giải thưởng năm nay đã qua.

Các đề cử có thể do một nhóm người và tổ chức đưa ra, bao gồm các nhà lập pháp, nguyên thủ quốc gia và tổ chức quốc tế. Năm 2020, ủy ban đã nhận được 318 đề cử cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm cá nhân và 107 tổ chức.

Ông Tybring-Gjedde là một trong hai nghị sĩ Na Uy đã đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2018 vì những nỗ lực mang lại sự hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được trao giải thưởng vào năm 2009 chỉ vài tháng sau nhiệm kỳ đầu tiên, một động thái mà nhiều người cảm thấy là quá sớm. Ủy ban Na Uy cho biết họ vinh danh Obama vì cam kết “tìm kiếm hòa bình và an ninh của một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã dự đoán ông sẽ đoạt giải Nobel “vì rất nhiều thứ nếu họ trao giải một cách công bằng, vốn là điều mà họ không làm”.

Ủy ban Nobel Na Uy không bình luận công khai về những người được đề cử. Theo quy tắc của ủy ban này, thông tin được yêu cầu giữ bí mật trong 50 năm.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào tháng 12.