Mỹ sẽ tổ chức đấu thầu khai thác dầu khí ở Khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Bắc Cực (ANWR) ngay trong năm 2020 bất chấp giá dầu thấp và những lo ngại về môi trường, báo The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

Ngày 17-8, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn chương trình cho thuê các lô dầu khí ở ANWR. Đây là lần đầu tiên Mỹ cấp phép khai thác dầu khí ở các khu vực xa xôi này.

Ông Bernhardt cam kết việc khoan và khai thác dầu ở ANWR sẽ được tiến hành theo cách thân thiện với môi trường và tuân thủ các đạo luật đã được Quốc hội Mỹ ban hành.

Đồng thời, các hoạt động kinh tế mới này phải đảm bảo không tàn phá khu vực và tổng diện tích đất phục vụ các hoạt động dầu khí (bao gồm cả đường xá, nhà máy) chỉ chiếm 0,01% diện tích ANWR. 

Ông Trump gấp rút đấu thầu dầu ở Alaska trước khi hết nhiệm kỳ - ảnh 1
Một giếng khoan dầu ở vịnh Pruhoe, bang Alaska (nằm về phía tây so với ANWR). Ảnh: BLOOMBERG

ANWR có diện tích hơn 78.000 km2, được thành lập từ năm 1903. Năm 1980, Quốc hội Mỹ thông qua việc cấm khai thác dầu khí ở các khu bảo tồn như ANWR.

Tuy nhiên, vào năm 2017, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, các quy định hợp pháp hóa việc khai thác dầu khí ở ANWR đã được thông qua.

Lãnh đạo Hiệp hội Dầu khí Alaska, bà Kara Moriarty cho rằng khởi động các chương trình khai thác dầu khí là một đòi hỏi để nền kinh tế bang Alaska tiếp tục phát triển trong khoảng 50 năm tới.

Bà Moriarty nhấn mạnh việc khoan dầu chỉ diễn ra ở một khu vực hạn chế ở dải đất ven biển. Đồng thời, bà tự tin rằng các quy định môi trường "mạnh mẽ nhất" của Mỹ sẽ giám sát hoạt động dầu khí ở ANWR.

Nhiều quan chức ở Alaska cũng cho rằng đây là cơ hội kéo ngành dầu khí ở bang này phát triển trở lại. Trong thời gian qua, sản lượng dầu ở Alaska đã bị sụt giảm do sự bùng nổ của lĩnh vực dầu đá phiến ở các bang có môi trường ít nhạy cảm hơn.

WSJ cho rằng đây là nỗ lực của Tổng thống Trump để ngay trong trường hợp ông không tái đắc cử vào tháng 11 tới, đảng Dân chủ không có cơ hội đảo ngược các quy định hợp thức hóa việc khai thác dầu khí ở ANWR. 

Ông Trump gấp rút đấu thầu dầu ở Alaska trước khi hết nhiệm kỳ - ảnh 2
Vị trí của dải đất ven biển (vùng màu xanh) thuộc ANWR (vùng màu vàng). Ảnh: SỞ TÀI NGUYÊN ALASKA

Quyết định của Nhà Trắng vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức vì môi trường. Các tổ chức này lo ngại tác động mà hoạt động dầu khí có thể gây ra cho gấu Bắc Cực và tuần lộc.

Một số nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi về giá trị kinh tế của các mỏ dầu ở ANWR. Đặc biệt, họ cho rằng thời điểm này là không phù hợp để bắt đầu khai thác nguồn dầu mới vì nhu cầu và giá dầu đang ở mức thấp.

Theo WSJ, quy mô trữ lượng dầu tại ANWR chưa được xác định cụ thể và cộng đồng dân cư trong khu vực này không ủng hộ quyết định của chính quyền Tổng thống Trump.

Một số ngân hàng cũng công khai từ chối hỗ trợ tín dụng các các dự án khai thác dầu khí ở ANWR.

Chuyên gia Quincy Krosby thuộc công ty tài chính Prudential cho rằng nhiều doanh nghiệp dầu khí sẽ không tham gia đấu thầu do họ không muốn mất lòng các nguồn tài trợ lớn như trường đại học và quỹ tài chính có quan điểm ủng hộ các tổ chức vì môi trường.