Ông Trump không trừng phạt Nga vụ Syria
(PLO)- Chính phủ Trump đã điện thoại thông báo với Đại sứ quán Nga tại Mỹ quyết định không trừng phạt Nga vì vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định từ bỏ kế hoạch trừng phạt thêm Nga với cáo buộc Nga ủng hộ Syria thực hiện tấn công hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta tối 7-4, CNN dẫn ba nguồn tin quan chức cấp cao Mỹ cho biết. Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận.

Theo một nguồn tin, chính phủ Trump đã điện thoại thông báo quyết định này với Đại sứ quán Nga tại Mỹ từ ngày 15-4. Cuộc gọi này nhằm xóa tan sự hoang mang của phía Nga sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói trên đài CBS trước đó cùng ngày rằng Mỹ sắp trừng phạt Nga vì vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bỏ kế hoạch trừng phạt Nga vì Syria. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bỏ kế hoạch trừng phạt Nga vì Syria. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các đại diện tại đại sứ quán Nga rằng lời bà Haley không đúng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận điều này với CNN.

Trong khi một nguồn tin nói chưa rõ lý do gì ông Trump phản đối ban hành thêm gói trừng phạt mới với Nga thì hai nguồn tin còn lại nói ông Trump không liên lạc trước với bà Haley trước khi ra quyết định.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley công khai kế hoạch trừng phạt Nga dựa vào thông tin từ Nhà Trắng. Ảnh: GETTY IMAGES
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley công khai kế hoạch trừng phạt Nga dựa vào thông tin từ Nhà Trắng. Ảnh: GETTY IMAGES

Các nguồn tin cho biết lời bà Haley nói với đài CBS ngày 15-4 là dựa vào các thông tin xác thực bà nhận được từ Nhà Trắng. Một nguồn tin cho biết ông Trump không hài lòng khi bà Haley công khai chuyện trừng phạt trước khi mình quyết định.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida (Mỹ) trước đó cùng ngày, ông Trump nói không ai cứng rắn với Nga hơn ông, sẵn sàng trừng phạt nếu cảm thấy cần thiết.

ĐĂNG KHOA