Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một loạt các sắc lệnh nhằm giảm gánh nặng về kinh tế cho người dân, nhằm hỗ trợ những người đang phải vật lộn vì tài chính trong đại dịch COVID-10.

Theo đó, những sắc lệnh trên sẽ miễn cho những người dân thu nhập dưới 100.000 USD/năm việc nộp thuế lương bổng. Sắc lệnh thứ hai sẽ giúp “bảo vệ người dân khỏi việc bị tịch thu tài sản”.

Sắc lệnh thứ ba sẽ tăng khoảng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ người dân không có việc làm số tiền 400 USD một tuần, cao hơn so với khoảng họ có thể nhận được trước đại dịch.

Đồng thời, việc hoàn nợ của sinh viên cũng sẽ được tạm ngưng và mọi khoản lãi suất trong giai đoạn này cũng sẽ được miễn ngay lập tức.

Ông Trump ký sắc lệnh miễn giảm thuế cho người dân - ảnh 1Tổng thống Donald Trump tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 2-2019. Ảnh: REUTERS/Leah Millis

Ông Trump công bố những sắc lệnh trên tại cuộc họp báo ở câu lạc bộ golf Bedminster, bang New Jersey, vào ngày 8-8. Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ và viên chức Nhà Trắng đã có hai tuần đàm phán căng thẳng nhưng kết quả lại chẳng đi về đâu.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang xây dựng một chương trình nghị sự “cấp tiến cánh tả” mà không giúp được gì trong việc ngăn chặn “virus Trung Quốc”, cụm từ mà ông gần đây sử dụng để gọi virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Trước đó, ông cũng buộc tội đảng Dân chủ vì đã giữ những gói trợ cấp làm “con tin” và rằng họ “không hề muốn giúp đỡ người dân của chúng ta”.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến vấn đề tranh cử tại buổi họp báo. Cụ thể, ông nói rằng nếu tái đắc cử vào tháng 11 tới, ông sẽ chính thức miễn những loại thuế trên cho người dân.

Chủ nhân Nhà Trắng đồng thời cảnh báo nếu đối thủ Joe Biden giành chiến thắng thì có thể những khoản thuế này cuối cùng phải được hoàn trả đầy đủ nếu ông Biden không đồng ý miễn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng đã tổ chức họp báo chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump “không sẵn sàng thỏa hiệp” trong hai tuần đàm phán.

Ông Schumer và bà Pelosi cũng nhắc đến những sắc lệnh mà ông Trump đã ký kết và cảnh cáo rằng chúng không minh bạch về mặt pháp lý vì Quốc hội mới là nhánh có thẩm quyền về chi tiêu của liên bang. Ông Schumer cũng cho rằng những sắc lệnh trên “không có gì là tốt đẹp” đối với quyền lợi của dân Mỹ về mặt tài chính.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc cắt giảm thuế lương bổng của Tổng thống Trump là không minh bạch về pháp lý vì việc này thuộc về thẩm quyền của Quốc hội và rồi cuối cùng những khoản thuế này cũng phải được chi trả đầy đủ trừ phi Quốc hội can thiệp.

Khi được hỏi nếu Quốc hội không phê chuẩn thì liệu có miễn thuế được không, ông Trump trả lời rằng ông sẽ đưa những hành động trên ra tòa “ngay lập tức”, và ông sẽ buộc tội Quốc hội vì đã “gây cản trở.” Ông kết thúc buổi họp báo ngay khi các phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về quyền hạn của ông xung quanh những sắc lệnh trên.

Tính đến nay, ở Mỹ đã ghi nhận hơn 160.000 ca tử vong do COVID-19. Nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ đã tạm ngưng hoạt động, trong khi các bang đã ra lệnh phong tỏa do đại dịch.