Tổng thống Mỹ Donald Trump 28-8 đã bày tỏ “sự tôn trọng cao nhất” với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cho biết ông lo ngại về việc “người bạn tuyệt vời” của mình từ chức vì lý do sức khỏe.

“Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng cao nhất tới Thủ tướng Shinzo Abe, một người bạn rất tuyệt vời của tôi” – hãng tin AFP dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một khi trở về sau một cuộc vận động tranh cử ở bang New Hampshire.

“Chúng tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời và tôi chỉ cảm thấy rất tồi tệ về điều đó (quyết định từ chức của Thủ tướng Abe – NV), bởi vì việc ông ấy phải ra đi hẳn là rất nghiêm trọng”.

Ông Trump lên tiếng về việc Thủ tướng Abe từ chức - ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: NDTV

“Ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều và việc ông ấy phải ra đi, bạn biết đấy, tôi không thể tưởng tượng đó là việc gì nữa. Ông ấy là một người tuyệt vời và vì vậy tôi chỉ dành sự tôn trọng cao nhất của mình” – Tổng thống Trump nói thêm.

Trước đó trong ngày 28-8, ông Abe - người giữ chức thủ tướng Nhật Bản trong thời gian lâu nhất - đã chính thức tuyên bố từ chức vì vấn đề sức khỏe, theo đài truyền hình NHK.

Trong bài phát biểu của mình, ông nói quyết định rời ghế thủ tướng vì không muốn căn bệnh viêm loét đại tràng của mình làm ảnh hưởng đến việc ra các quyết sách quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ và các nhân viên của họ ca ngợi mối quan hệ “chưa từng có” giữa ông Trump và “người bạn chơi gôn” của mình.

Hãng thông tấn Kyodo News hôm 29-8 dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản và Mỹ cho biết ông Abe dự định sẽ điện đàm với Tổng thống Trump vào ngày 31-8.

Trong cuộc điện đàm này, ông Abe dự định sẽ nói với ông Trump rằng ông phải từ chức để chữa trị căn bệnh mãn tính của mình. Ông cũng sẽ đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác song phương mạnh mẽ với Nhật Bản dưới thời người kế nhiệm của ông, theo các nguồn tin trên.

Trong cuộc họp báo hôm 28-8, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi chọn được người thay thế ông. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, do ông Abe lãnh đạo, đang xem xét tổ chức một cuộc bầu cử lãnh đạo vào ngày 15-9, theo các nhà lập pháp cấp cao của LDP.