Ông Trump muốn hoãn hầu tòa đến sau nhậm chức
(PLO)- Ông Trump muốn hoãn phiên tòa xử cáo buộc mình lừa đảo liên quan đến hoạt động ĐH Trump đến sau khi ông nhậm chức. Luật sư của ông cho biết chưa thấy trong lịch sử Mỹ có vị đương kim tổng thống nào hầu tòa cả.

Ông Trump đang muốn hoãn một phiên tòa xét xử ông trong một vụ kiện lừa đảo dân sự liên quan đến Trường ĐH Trump dự kiến diễn ra ngày 28-11 đến sau khi ông nhậm chức 20-1-2017.

Ông Trump muốn hoãn hầu tòa đến sau nhậm chức
Ông Trump luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng trường đại học mà ông thành lập đã có các hoạt động gian lận.

Ông Trump bị kiện vì ĐH Trump - hiện đã ngưng hoạt động - không làm đúng cam kết đào tạo sinh viên như đã hứa. Mỗi sinh viên phải đóng học phí vào trường 35.000 USD nhưng thay vì được học hành bài bản thì chỉ thỉnh thoảng được tham dự một số hội thảo mà họ được nói là cần thiết "để thành công".

Thông tin hoãn phiên tòa được luật sư Daniel Petrocelli đại diện ông Trump công bố với báo chí ngày 10-11, hai ngày sau khi ông Trump thắng cử. Luật sư Petrocelli cho biết đầu tuần tới ông sẽ chính thức gửi đơn lên tòa án đề nghị hoãn phiên tòa.

Ông Trump muốn hoãn hầu tòa đến sau nhậm chức
Luật sư Daniel Petrocelli phụ trách vụ kiện của ông Trump nói chuyện với truyền thông ngày 10-11. Ảnh: USA TODAY

Khi được hỏi liệu ông Trump sau khi nhậm chức có thật sự sẽ ra hầu tòa với tư cách một tổng thống hay không, luật sư Petrocelli thừa nhận ông chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ có một vị đương kim tổng thống nào ra hầu tòa cả.

Thẩm phán Gonzalo Curiel bang California phụ trách vụ kiện nói ông sẽ cho phép ông Trump dự phiên xử từ xa qua mạng, nếu phiên tòa xảy ra. Tuy nhiên theo ông, nếu khôn ngoan hơn ông Trump nên dàn xếp ổn thỏa vụ kiện để không phải đưa ra xét xử.

Luật sư Petrocelli nói ông để mở khả năng đối thoại với các bên để dàn xếp vụ kiện. Tuy nhiên không biết ông Trump có đồng ý dàn xếp hay không khi trong bản khai tại tòa ông Trump bác bỏ cáo buộc, tự tin sẽ vượt qua vụ kiện, cho rằng ĐH Trump đã cung cấp một lượng kiến thức xứng đáng với học phí sinh viên bỏ ra.

ĐĂNG KHOA